Năm học mới 2023 - 2024:

Tiếp tục đầu tư, khẳng định vị thế của Hải Phòng về giáo dục

Với bề dày thành tích về giáo dục đại trà, nhiều năm liền có học sinh đoạt giải cao nhất trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế, với sự quan tâm bằng những chính sách cụ thể trong phát hiện và bồi dưỡng tài năng, ngành Giáo dục Hải Phòng đang tiếp tục nỗ lực không ngừng để đáp ứng mục tiêu xây dựng thành phố trở thành trung tâm quốc tế về lĩnh vực này.

Chú thích ảnh
Thí sinh dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023 tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, quận Lê Chân. Ảnh tư liệu: Minh Thu/TTXVN

Ưu tiên nguồn lực

Trong năm học 2022 - 2023, Hải Phòng tiếp tục là địa phương có thành tựu nổi bật về chất lượng giáo dục, nhất là đào tạo mũi nhọn và giáo dục STEM.

Đối với giáo dục Trung học Phổ thông, điểm trung bình các môn thi của thí sinh thành phố tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023, đứng thứ 6 toàn quốc, trong đó có học sinh đạt thủ khoa khối D1 toàn quốc. Hải Phòng đứng thứ 4 toàn quốc với 76 học sinh có giải trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023. Đặc biệt, trong Kỳ thi Olympic Toán học và Vật lý quốc tế, ba học sinh Hải Phòng giành một Huy chương Vàng, hai Huy chương Bạc.

Một thành tích ghi nhận khác của Hải Phòng là tổ chức thành công Ngày hội giáo dục STEM cấp thành phố với hơn 1.000 sản phẩm STEM được trưng bày. Đây là một trong chuỗi các hoạt động đổi mới đồng bộ từ mục tiêu, nội dung, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Sản phẩm STEM của học sinh là kết quả của việc gắn kết các môn học trong nhà trường với thực tiễn cuộc sống, qua đó thể hiện năng lực giải quyết vấn đề sáng tạo của học sinh.

Những kết quả nổi bật trên đạt được do nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt là do ưu tiên nguồn lực. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân dân thành phố Lê Khắc Nam cho biết, Hải Phòng là địa phương tiên phong của cả nước ban hành các nghị quyết về miễn học phí cho tất cả học sinh các cấp đang học tập trên địa bàn thành phố (gồm cả học sinh không có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng) và chính sách khen thưởng học sinh, giáo viên, tập thể giáo viên và nhà trường có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Số tiền thưởng cao nhất lên tới 500 triệu đồng cho một cá nhân. Việc khen thưởng luôn tổ chức ngay sau khi có kết quả của các kỳ thi để kịp thời động viên học sinh, gia đình và nhà trường.

Ông Nguyễn Ngọc Hà (phụ huynh có hai con trai giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế năm 2019 và 2023) cho biết, nguồn khen thưởng từ thành phố hỗ trợ rất nhiều cho gia đình để tiếp tục đầu tư cho các con học tập, theo đuổi đam mê Toán học.

Nằm xa trung tâm thành phố, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Vĩnh Bảo đã đạt được những thành tích nổi bật. Nhà trường có học sinh thủ khoa khối D1, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2023 và là trường đứng đầu thành phố Hải Phòng về kết quả thi học sinh giỏi môn Toán năm học 2022 - 2023 với 10/10 học sinh đi thi đều đoạt giải, trong đó có 4 giải Nhất, 3 giải Nhì và 3 giải Ba.

Theo ông Tống Công Thương, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, cùng với sự quan tâm, đầu tư của thành phố và huyện Vĩnh Bảo, nhà trường đã tập trung tối đa nguồn lực về cơ sở vật chất, lựa chọn các thầy, cô giáo xuất sắc để hướng dẫn học sinh học tập đạt kết quả cao.

Hướng tới xây dựng môi trường giáo dục quốc tế

Chú thích ảnh
Thí sinh Hải Phòng sau buổi làm bài thi vào lớp 10 Trung học Phổ thông công lập tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, quận Lê Chân. Ảnh tư liệu: Minh Thu/TTXVN

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng năm học 2023 - 2024, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam khẳng định, kết quả của ngành đã góp phần tích cực vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo ông Lê Khắc Nam, tháng 3/2023, Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phấn đấu trở thành trung tâm quốc tế trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Như vậy, ngành Giáo dục và Đào tạo có trọng trách lớn, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, nỗ lực không ngừng, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, mới đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Trước mắt, ngành cần tiếp tục triển khai hiệu quả các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, thành phố về xây dựng Hải Phòng là một trong những trung tâm lớn của cả nước về giáo dục đào tạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu bảo đảm thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng với đó, ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giảng dạy, quản lý, quản trị giáo dục, tổ chức tốt việc phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, cũng như có kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu phát triển của thành phố.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm học 2023 - 2024, ngành tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Ngành tiếp tục khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, giáo dục STEM. Cùng với giảng dạy tiếng Anh, động viên học sinh tham gia các kỳ thi theo chuẩn quốc tế để đạt chuẩn đầu ra theo quy định như IELST, TOEFL, ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng sẽ tăng cường giảng dạy ngoại ngữ 2 như tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Năm học 2023 - 2024, Hải Phòng sẽ dành kinh phí lớn nhất từ trước đến nay với tổng số tiền khoảng 2.100 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ dạy và học. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Phạm Quốc Hiệu thông tin, ngành đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện xây sửa trường lớp, các phòng học, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý và giảng dạy bảo đảm kế hoạch tiến độ, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn trong năm học 2023-2024.

Minh Thu (TTXVN)
Cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về giáo dục đại học
Cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về giáo dục đại học

Chiều 26/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023 - 2024 khối Giáo dục đại học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN