Thí sinh cần cân nhắc trước “nhiều điều cần biết”

Gần mười ngày nữa, thời điểm nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2012 sẽ bắt đầu. Nhưng nhiều học sinh, phụ huynh vẫn băn khoăn chưa biết lựa chọn cuốn ”Những điều cần biết...” nào trước hàng loạt cuốn được in ấn, phát hành trên thị trường.

Lựa chọn nguồn tin chính thống

Tại nhà sách của Nhà xuất bản Giáo dục (phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội), em Nguyễn Quỳnh Mai (lớp 12, THPT Việt Đức) băn khoăn không biết lựa chọn cuốn “Những điều cần biết...” nào để “gối đầu giường” trong mùa thi ĐH năm nay. Quỳnh Mai chia sẻ: “Năm nay có quá nhiều cuốn sách tương tự như “Những điều cần biết...” khiến chúng em bối rối.

Không thể mua nhiều bởi không có thời gian đọc hết nhưng cũng không thể không có để cập nhật thông tin. Có lẽ em sẽ xem thông tin trên website tuyển sinh của Bộ GD – ĐT”. Nhiều bạn bè của Quỳnh Mai chọn cách tìm kiếm thông tin tại website của Bộ GD – ĐT hoặc của trường mình muốn đặt đơn. Một số bạn chọn giải pháp mua cuốn “Những điều cần biết...” do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành.

Trong lúc nhiều học sinh, phụ huynh tự “bơi” giữa nhiều luồng thông tin khác nhau, một số Sở GD – ĐT đã tự tìm “phương án an toàn” để hướng dẫn thí sinh. Bà Tạ Song Hà, Phó trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GD – ĐT Hà Nội cho biết, hiện nay Sở đã phối hợp với một nhà xuất bản có uy tín để triển khai in cuốn "Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012" và hồ sơ tuyển sinh. Những học sinh có nhu cầu có thể đăng ký mua qua nhà trường. Nhằm bảo đảm quyền lợi cho thí sinh dự thi, Sở đã yêu cầu đơn vị xuất bản phải cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin liên quan đến kỳ thi và phát hành đúng tiến độ.

Ông Vũ Văn Sử, Phó Giám đốc Sở GD – ĐT Hà Giang cho biết, chắc chắn Sở cũng sẽ đặt hàng với một đơn vị xuất bản để cung ứng cuốn “Những điều cần biết...” cho những thí sinh vùng sâu, vùng xa khó có điều kiện tiếp cận với internet. Hiện nay, các trường tại Hà Giang cũng đã tập hợp nhu cầu của học sinh để gửi về Sở.
Một số Sở GD – ĐT cũng đang dè dặt trước việc nhiều lời mời chào từ các nhà xuất bản, đơn vị phát hành cuốn “Những điều cần biết...”. Họ phải tham khảo nhiều nguồn khác nhau trước khi chính thức chọn cuốn sách phục vụ thí sinh của tỉnh mình.

Sở GD – ĐT Nam Định cho biết, Sở đã đăng ký mua 1.000 cuốn “Những điều cần biết...” do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành do đây là đơn vị Bộ GD – ĐT quản lý.

Không lo loạn thông tin

Khẳng định với báo Tin Tức trước thông tin nhiều “điều cần biết” nhưng vẫn thiếu thông tin, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, các em đừng lo thiếu thông tin khi Bộ không đứng ra chủ trì in ấn, phát hành cuốn “Những điều cần biết...” như mọi năm. Hiện giờ nhiệm vụ trọng tâm của các em vẫn là tập trung vào việc học để có kết quả thi tốt”.

Lý giải về điều này, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, hiện nay Bộ đã hoàn thiện những thông tin cơ bản về mã ngành, mã trường, mã địa phương để đưa lên mạng. Đây là những thông tin quan trọng và thiết yếu nhất. Đồng thời, Bộ cũng tập hợp thông tin tại cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD – ĐT tại địa chỉ: www.thi.moet.gov.vn và đang tiếp tục hoàn thiện. Đây là trang web chứa cơ sở dữ liệu thi tuyển sinh của tất cả các trường ĐH, CĐ và TCCN. Phụ huynh, học sinh có thể tra cứu một cách nhanh chóng, tiện lợi và miễn phí theo nhiều cách khác nhau như theo địa phương, trường, khối, loại hình trường... Các thông tin năm nay, Bộ đang cập nhật dữ liệu. Thí sinh có thể cập nhật thông tin qua mạng tại website các trường ĐH, CĐ mà mình quan tâm.

“Đối với những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, điều kiện tiếp cận với internet khó khăn, Bộ đã giao Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn, phát hành cuốn “Những điều cần biết...”. Nếu địa phương nào đặt hàng, Nhà xuất bản sẽ là nơi trực tiếp cung ứng. Vì vậy không lo chuyện thí sinh miền núi không thể tiếp cận những thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ 2012”.

Lê Vân

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản