8 điểm mới về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã chốt phương án cuối cùng về kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012. Về cơ bản, kỳ thi vẫn giữ ổn định theo giải pháp “ba chung” như các năm trước, đồng thời Bộ chốt 8 quy định mới liên quan tới kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay.

Tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia: Năm nay, Bộ GD-ĐT chủ trương tuyển thẳng học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông năm 2012 vào ĐH và giải khuyến khích vào hệ CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải. Nếu học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hay không đăng ký vào học đúng ngành hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải, nhưng vẫn dự thi ĐH, CĐ đủ số môn quy định theo đề thi chung, kết quả thi đạt từ điểm sàn cao đẳng trở lên, không có môn nào bị điểm 0, thì được các trường xem xét, quyết định ưu tiên trong xét tuyển.

Bổ sung khối thi A1: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức thi theo các khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu và bổ sung thêm khối A1 gồm ba môn Toán, Vật lý, tiếng Anh. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước nhưng có thể bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với mục tiêu đào tạo của từng ngành đào tạo.

Bổ sung cụm thi Hải Phòng: Bên cạnh việc tổ chức 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng, do trường ĐH Hàng Hải làm trưởng cụm thi. Cụm thi Hải Phòng tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại trường đại học Hàng Hải và các trường đại học đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thi tại Vinh được học các trường tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh: Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại bốn tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, có nguyện vọng học tại ĐH Vinh hoặc các trường đại học đóng tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được dự thi tại cụm thi Vinh, do trường ĐH Vinh làm trưởng cụm thi.

Thí sinh có hai giấy chứng nhận kết quả thi: Thí sinh dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD - ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường đã dự thi (hoặc trường không tổ chức thi, chỉ xét tuyển), nhưng có kết quả thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn CĐ đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0), thì được trường tổ chức thi cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, có đóng dấu đỏ của trường.

Thí sinh dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD - ĐT, nếu không trúng tuyển vào trường CĐ đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (điểm sàn theo đề thi CĐ) theo quy định đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) cũng được trường CĐ tổ chức thi cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi CĐ, có đóng dấu đỏ của trường.

Thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi hoặc bản sao có công chứng (theo quy định của từng trường) để tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển của trường.

Kết thúc xét tuyển vào ngày 30/11: Căn cứ điểm sàn và chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển, không hạn chế số đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước, trên nguyên tắc: Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn (điểm sàn không nhân hệ số); bảo đảm chỉ tiêu đã xác định và thời hạn kết thúc xét tuyển là ngày 30/11 hằng năm.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường, trang thông tin điện tử của Bộ GD - ĐT và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển bổ sung.

Bổ sung chính sách đối với thí sinh người dân tộc thiểu số: Thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo (theo Nghị quyết 30a/2008/NQ – CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ) từ 3 năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển được Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển vào học. Những thí sinh này, sau khi nhập học, được học bổ sung kiến thức 1 năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định.

Bổ sung chế tài xử lý hành vi vi phạm Quy chế: Bộ GD-ĐT cũng khẳng định: Sẽ cảnh cáo hoặc có hình thức kỷ luật cao hơn đối với Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi sau đây: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Xác định điểm trúng tuyển thấp hơn điểm sàn; Tuyển sinh những ngành chưa được giao nhiệm vụ mở ngành; Xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định và tuyển sinh vượt chỉ tiêu.

Lê Vân (ghi)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản