Điều chỉnh Quy chế tuyển sinh đại học theo hướng có lợi cho thí sinh

Chỉ còn một tháng nữa là hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước bắt đầu làm hồ sơ thi đại học, cao đẳng năm 2012. PV TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga về một số vấn đề xung quanh kỳ tuyển sinh này.

Thưa Thứ trưởng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa quyết định chính thức về phương án tuyển sinh năm 2012. Thứ trưởng có thể cho biết thời gian diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

Trước đây, Bộ có dự định sẽ tổ chức thi tuyển sinh của các khối vào thứ bảy, chủ nhật của 3 tuần đầu tháng 7 để giảm áp lực giao thông cho các thành phố lớn vì lượng người tham gia giao thông vào các ngày nghỉ thường thấp hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, sau khi xem xét thấy rằng, thời gian giữa 2 đợt thi kéo dài sẽ dẫn đến những khó khăn cho thí sinh; nhất là thí sinh ở các tỉnh xa lên các thành phố lớn phải thi 2 đợt liên tiếp nhau. Thêm nữa, năm nay ngoài tổ chức 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, còn bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng cho thí sinh có hộ khẩu tại thành phố Hải Phòng và Quảng Ninh, nên áp lực tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh sẽ giảm bớt. Vì vậy sau khi phân tích ý kiến của hiệu trưởng các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định giữ nguyên thời gian thi như mọi năm: Các trường đại học sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào 2 đợt: 4 - 5/7; 9 - 10/7 và các trường cao đẳng sẽ thi vào 15 - 16/7.

Học sinh đặt câu hỏi với Ban tư vấn mùa thi tại trường THPT Ngô Quyền (TP.HCM), ngày 15/2/2012. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Xin Thứ trưởng cho biết quy định cụ thể về khối thi A1 được áp dụng lần đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh này. Liệu thí sinh có được phép sử dụng kết quả của môn Toán, Lý (khối A, V) kết hợp với môn ngoại ngữ (khối D) để đăng ký vào khối A1 của các trường có tuyển khối thi này không?


Thí sinh không được phép tổ hợp kết quả các môn thi của 2 khối thành kết quả thi của khối A1. Vì nếu thí sinh thi các khối có môn thi trùng với môn thi của khối A1 được phép tổ hợp kết quả thì sẽ thiệt thòi cho các khối thi khác.

Vậy so với trước đây, năm nay Bộ bổ sung những quy định gì mới và thí sinh được tạo điều kiện thuận lợi hơn như thế nào?

Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng năm nay vẫn giữ cách thi "3 chung" như mọi năm, nhưng có một số bổ sung để thí sinh có thể lựa chọn những ngành nghề phù hợp nhất. Cụ thể, đối với những học sinh giỏi đạt giải quốc gia "nhất", "nhì", "ba" có thể được xét tuyển thẳng vào các ngành hoặc các ngành lân cận mà Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố danh sách các ngành nghề để các em chọn. Nếu học sinh đạt giải khuyến khích sẽ được tuyển thẳng vào hệ cao đẳng. Trường hợp học sinh không muốn tuyển thẳng, có thể thi vào các ngành nghề khác, kết quả thi trên điểm sàn và không có môn nào bị điểm 0 thì sẽ được tuyển thẳng.

Một thay đổi nữa là giao cho các trường tự chủ trong xét tuyển để thí sinh có thể tự lựa chọn các ngành mà các em yêu thích. Vì thế Bộ không quy định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau cao hơn nguyện vọng trước và giao quyền tự chủ xác định thời gian của đợt xét tuyển cho các trường, nếu chưa đủ thì tiếp tục xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Vì vậy nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 mà điểm thi cao hơn điểm sàn thì các em sẽ được cấp 2 bản gốc và có thể sử dụng bản gốc này hoặc bản sao để nộp vào các trường phù hợp. Như vậy, thí sinh sẽ có rất nhiều khả năng chọn lựa và các trường cũng có nhiều cơ hội lựa chọn thí sinh phù hợp với ngành nghề của trường.

Được biết, một số trường năng khiếu đề nghị được thi tuyển riêng. Xin Thứ trưởng cho biết quan điểm của Bộ về vấn đề này như thế nào?

Các trường năng khiếu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị được tổ chức tuyển sinh riêng vì nếu tuyển sinh chung với kỳ thi 3 chung, thì thí sinh có năng khiếu thường có xu hướng chọn các trường khác thi 3 chung để thi. Việc này cũng phù hợp với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do vậy, Bộ ủng hộ việc các trường năng khiếu này được tuyển sinh riêng. Tuy nhiên, 2 bộ cũng đang bàn phương án gọn nhẹ nhất cho các trường ra đề thi. Chúng tôi sẽ bàn cụ thể trên tinh thần ủng hộ các trường năng khiếu được thi riêng và thời gian có thể chệch so với đợt thi đại học chung để tạo thuận lợi cho các em có năng khiếu. Trong thời gian tới, nếu các trường của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra phương án khả thi là có thể xử lý được vấn đề thi môn văn hóa như thế nào, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ủng hộ vì năng khiếu là môn quan trọng nhất với các trường đó.

Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Ngọc Anh

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản