Mô hình trường học mới góp phần đổi mới giáo dục Việt Nam

Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện thí điểm mô hình trường học mới (VNEN) đã diễn ra ngày 14/3, tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Dự án mô hình trường học mới chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2013. Đến nay, mô hình đã khẳng định được tính khả thi, tiên tiến với xã hội. Các chuyên gia, các nhà khoa học, giáo viên và cha mẹ học sinh đã có niềm tin về mô hình nhà trường, về hướng đi cũng như cách làm của VNEN cho đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, mô hình VNEN tập trung vào các nội dung cơ bản như: đổi mới phương pháp dạy và học, đổi mới đánh giá học sinh, đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn, đổi mới tổ chức, quản lý lớp học và sự tham gia của cộng đồng vào giáo dục. Dự án đã tạo ra sự thay đổi căn bản trong nhà trường tiểu học, không khí học tập nhà trường dân chủ, hợp tác, học sinh chủ động tích cực với các hoạt động ở lớp, ở gia đình, cộng đồng. Các em đã biết cách tự học dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên. Học sinh học theo VNEN đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng. Đặc biệt sự hợp tác giữa nhà trường với cộng đồng có bước phát triển mới.

Giờ học Mỹ thuật của trường tiểu học Đông Ngũ 1 (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) theo mô hình trường học mới. Ảnh: TTXVN


Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra những hạn chế ở các trường, các địa phương trong quá trình thực hiện mô hình. Một số Sở Giáo dục và Đào tạo chưa nhận thức rõ mục đích của dự án trên địa bàn, chưa thấy được ý nghĩa của mô hình VNEN trong đổi mới giáo dục, chưa quan tâm chỉ đạo trường “hạt giống” thực hiện chức năng thử nghiệm để nhân rộng mô hình ra các trường khác của tỉnh. Mặt khác, thời gian triển khai dự án chưa dài nên một số cán bộ, giáo viên chưa thật sự hiểu bản chất và ý nghĩa của mô hình. Vì vậy việc thực hiện còn mang tính hình thức, chưa linh hoạt. Bên cạnh đó, ở nhiều trường việc huy động nguồn lực từ ngân sách địa phương và từ cộng đồng còn hạn chế, vẫn còn tâm lý chờ đợi sự hỗ trợ của dự án, tạo ra trở ngại cho việc áp dụng và nhân rộng mô hình.

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Với việc triển khai các thành phần của dự án, Ban quản lý dự án đã hướng dẫn các địa phương nhân rộng mô hình trường học mới trên tinh thần tự nguyện, theo hai phương thức: Nhân rộng toàn phần mô hình trường học mới ở những trường có đủ điều kiện về giáo viên, cơ sở vật chất và nhân rộng từng phần về tổ chức, quản lí và trang trí lớp học ở những trường chưa đủ điều kiện.

Theo ông Phạm Ngọc Định, trong thời gian tới, Dự án mô hình trường học mới tiếp tục triển khai một số hoạt động chủ yếu như: Chỉnh sửa tài liệu Hướng dẫn học lớp 2,3,4,5; Hoàn thành 5 sổ tay (Sổ tay Phương pháp dạy học, Sổ tay đánh giá học sinh, Sổ tay sinh hoạt chuyên môn, Sổ tay quản lý nhà trường và Sổ tay tổ chức quản lý lớp học) dùng làm tài liệu hướng dẫn thực hiện mô hình VNEN cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tiểu học; tổ chức hiệu quả tập huấn hè 2015 về nâng cao năng lực cho cán bộ và giáo viên theo nội dung 5 sổ tay của dự án; hoàn thiện tài liệu cho các trường sư phạm, in và tổ chức tập huấn cho các trường đại học và cao đẳng sư phạm tham gia dạy thí điểm tài liệu sư phạm.

Từ việc thực hiện có hiệu quả mô hình và nhận thấy tính ưu việt của mô hình VNEN, năm học 2014 - 2015 đã có 1.039 trường trên cả nước nằm ngoài dự án tự nguyện áp dụng mô hình VNEN, nâng tổng số trường tham gia mô hình là 2.508 trường.

Hiện nay, dự án cũng đã hỗ trợ bước đầu cho việc triển khai ở lớp 6 cấp THCS. Trong quá trình thực hiện dự án đã xuất hiện nhiều trường tiểu học trở thành điển hình tốt về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông.


Việt Hà (TTXVN)
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản