Lâm Đồng sẽ giải quyết có tình - có lý vụ truy thu tiền phụ cấp chi sai cho giáo viên

Tỉnh Lâm Đồng sẽ đưa ra giải pháp và lộ trình để vừa thu hồi lại khoản ngân sách nhà nước chi trả sai chế độ quy định, nhưng cũng không gây xáo trộn nhiều đến cuộc sống của giáo viên.

Trường Mầm non Lộc Nam, huyện Bảo Lâm. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN

Chiều 5/4, tại cuộc giao ban báo chí tháng 4, ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng khẳng định: Các cơ quan, ban, ngành có liên quan của tỉnh đang kiểm tra, rà soát lại việc chi sai chế độ phụ cấp thu hút giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ đưa ra giải pháp và lộ trình để vừa thu hồi lại khoản ngân sách nhà nước chi trả sai chế độ quy định, nhưng cũng không gây xáo trộn nhiều đến cuộc sống của giáo viên đã được nhận khoản tiền này.

Ngày 22/3, TTXVN có bài viết “Cần làm rõ việc hàng trăm giáo viên công tác ở các xã đặc biệt khó khăn bị truy thu hàng trăm triệu đồng”, trong đó nội dung viết: Hơn một trăm giáo viên của 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và Trung học Cơ sở tại xã Lộc Nam - vùng khó khăn của huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng nằm trong danh sách bị truy thu hàng chục, thậm chí hơn 100 triệu đồng tiền phụ cấp thu hút theo các Nghị định 35/2001/NĐ-CP ngày 9/7/2001 về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Việc truy thu khiến đời sống, công tác của giáo viên nơi đây thêm khó khăn. Toàn bộ 23 trường trên địa bàn huyện có tổng số tiền thu hồi trên 4 tỷ đồng.

Về sự việc này, tại cuộc giao ban báo chí, ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cung cấp thông tin, ngày 8/9/2015, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng có văn bản số 1981/STC-NS về kiểm tra, rà soát việc thực hiện chế độ chính sách đối với ngành giáo dục.

Qua kiểm tra tại 23 trường học các cấp trên địa bàn huyện Bảo Lâm, phát hiện các trường này đều chi sai chế độ phụ cấp thu hút cho một số công chức, giáo viên và người làm việc theo chế độ hợp đồng. Cụ thể, 215 giáo viên đã nhận khoản phụ cấp này với tổng số tiền chi sai gần 6,8 tỷ đồng.

Đến nay, đã truy thu được gần 4 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch. Riêng 11 giáo viên tại trường Tiểu học Lộc Nam có đơn khiếu nại, số tiền phải thu là gần 900 triệu đồng, đến nay đã thu hồi nộp ngân sách hơn 370 triệu đồng, đạt 43%.

Nguyên nhân phải xử lý thu hồi là do hầu hết các công chức, giáo viên và người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại những trường học này có thời gian công tác lâu năm tại vùng sâu, vùng xa (hưởng phụ cấp khu vực 0,7) và vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn nên đều được hưởng phụ cấp thu hút theo Quyết định 1448/QĐ-UB của UBND tỉnh Lâm Đồng từ tháng 7/1998 đến tháng 1/2005 là 79 tháng.

Sau đó lại hưởng tiếp phụ cấp thu hút theo Nghị định 35/2001/NĐ-CP ngày 9/7/2001 của Chính phủ; Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ; Nghị định 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ nên cộng dồn có trường hợp hưởng trên 120 tháng phụ cấp thu hút. Trong khi đó, theo quy định, mỗi người được hưởng tất cả các chính sách này không vượt quá 5 năm.

Giải thích về việc chi sai chỗ nào, ai phải chịu trách nhiệm vấn đề này, ông Nguyễn Trung Thành cho biết: Hiệu trưởng là chủ tài khoản đơn vị và kế toán của các trường đã áp dụng không đúng các văn bản của tỉnh, để xảy ra tình trạng chi sai phải chịu trách nhiệm. Việc UBND huyện mới chỉ thực hiện truy thu theo số tiền phụ cấp thu hút, chứ không thực hiện truy thu số tiền phụ cấp đứng lớp. Các giáo viên có sự nhầm lẫn trong việc truy thu số tiền này, nên đã khiếu nại sai.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết: Ngày 5/5/2008, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định về việc bãi bỏ quyết định thực hiện chế độ phụ cấp do tỉnh ban hành trước đó, có nội dung không đúng so với các Nghị định của Chính phủ và quyết định này có hiệu lực 10 ngày sau khi ký.

Tuy nhiên, một số địa phương vì lý do nào đó đã chậm trễ hoặc áp dụng sai quyết định này. Ngày 3/4 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh, các ban ngành liên quan kiểm tra lại, về số lượng giáo viên và tổng số tiền trên toàn địa bàn... để có nghiên cứu đề xuất phương án đưa ra cách giải quyết thỏa đáng.

Theo Người Phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng, cho đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức về các đơn vị trong ngành Giáo dục, số người và số tiền chi sai quy định của nhà nước trong việc thực hiện chế độ phụ cấp thu hút giáo viên theo các Nghị định của Chính phủ.

Tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, rà soát tại tất cả các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Sau khi có kết quả, các cơ quan, ban, ngành có liên quan sẽ nghiên cứu, đưa ra giải pháp có tình, có lý để giải quyết vụ việc trên, vừa đúng theo quy định của pháp luật, lại đảm bảo cho quyền lợi của đa số người lao động…

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Lâm Đồng làm rõ việc truy thu tiền phụ cấp của hàng trăm giáo viên vùng khó
Lâm Đồng làm rõ việc truy thu tiền phụ cấp của hàng trăm giáo viên vùng khó

Hơn một trăm giáo viên của 3 cấp học mầm non, tiểu học và Trung học cơ sở tại Lộc Nam - vùng khó khăn của huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng nằm trong danh sách bị truy thu hàng chục, thậm chí hơn 100 triệu đồng tiền phụ cấp thu hút theo các Nghị định 35, 61 và 116 của Chính phủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN