Kết thúc ngày thi đầu tiên đợt 2 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011

* Đề thi có tính phân loại cao

* 107 thí sinh vi phạm kỷ luật

Đánh giá chung của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) thì kết thúc ngày thi đầu tiên xuôn sẻ, thí sinh “thở phào” với các môn thi. Đề thi được đánh giá không có sai sót và không có hiện tượng nhầm mã đề trong các môn thi trắc nghiệm.

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD – ĐT, kết thúc môn thi Toán (khối B và D), môn Sử (khối C) có 632.305 thí sinh đến dự thi, trong khi số thí sinh đến dự thi buổi sáng là: 633.982 em. Như vậy có 1.677 em đã bỏ thi giữa hai buổi: sáng và chiều. So với năm 2010, tỷ lệ thí sinh đến dự thi đại học đợt 2 khối B, C, D và năng khiếu buổi sáng tăng 2,14%.

Trong buổi sáng, khối B thi Sinh; khối C, D thi Văn, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2011 đã đi thanh, kiểm tra đột suất hai Hội đồng thi tại Hà Nội: ĐH Công Đoàn và Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong ngày thi đầu tiên của đợt thi đại học thứ 2 công tác coi thi tiếp tục được tăng cường, kỷ luật trường thi tiếp tục được siết chặt. Đã có 107 thí sinh vi phạm Quy chế bị xử lý kỷ luật (khiển trách 15; cảnh cáo 2; đình chỉ 90, trong số thí sinh bị đình chỉ thi có 41 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi). Một cán bộ coi thi bị xử lí cảnh cáo.

Các trường đã tập huấn kỹ cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh, quán triệt nghiêm túc công điện của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT, nên đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt và tổ chức tốt công tác coi thi ngày thi đầu tiên đợt thi đại học thứ hai, không khí trường thi trật tự, an toàn. Tại các thành phố lớn không có hiện tượng ùn tắc giao thông, thí sinh đến dự thi đúng giờ quy định, không có thí sinh đến muộn giờ thi do ùn tắc giao thông trong ngày thi đầu tiên của đợt 2. Thời tiết thuận lợi, không có mưa bão; cung cấp điện, nước ổn định ở tất cả các hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước. Lực lượng thanh niên sinh viên tình nguyện tiếp tục ra quân hỗ trợ các trường, làm việc tích cực, có hiệu quả, tham gia phân luồng, giảm ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi, giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi.

“Dễ thở” ở một số môn

Ngày thi thứ nhất kết thúc với nhiều môn thi và mức độ khó dễ khác nhau. Nhiều tâm trạng thí sinh tại một số Hội đồng thi cho thấy, một số môn “dễ thở” nhưng có một số môn vẫn khó và dài.

Đa số nhận xét đề thi môn Sinh "dễ thở" hơn rất nhiều so với năm ngoái. Một thí sinh quê ở Thanh Hóa thi tại vào khoa sư phạm Sinh, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: Đề thi dễ, em làm khoảng 70 – 80%. Với đề này chắc chắn nhiều bạn học giỏi đã làm hết và nhiều điểm 10.

Thí sinh Kiều Thanh, THPT Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, phần lý thuyết được phân đều các dạng và đều nằm trong chương trình cơ bản. Em đã làm đúng được hết phần này. Những câu còn lại về phải kiểm tra lại đáp án nhưng em làm đúng khoảng 60%.

Đối với môn Văn, nhiều thí sinh hào hứng với đề văn “mở” kể cả khối C và D. Một thí sinh quê ở Hà Nam cho biết, ở câu 2 (3 điểm) trình bày suy nghĩ về câu nói “Đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng mà trước hết hãy là người có ích” đưa ra vấn đề không rõ, bởi “trước hết” thì vẫn có khả năng để sau đó cố gắng phấn đấu trở thành người như thế nào chứ không thể “đừng cố gắng trở thành người nổi tiếng”… Đây là câu mà nhiều bạn có thể “gỡ” điểm nếu trình bày đủ ý.

Nhiều thí sinh tại điểm thi ĐH Thương Mại, ĐH Sân khấu Điện Ảnh Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều nhận định, đề không khó và cũng không mới nên dù tự tin là bài làm tốt nhưng môn tự luận rất khó đánh giá điểm.

Đối với môn Lịch sử, một số thí sinh tại điểm thi Học viện Hành chính và ĐH Luật Hà Nội nhận định, đề Sử năm nay sát với chương trình lớp 12 vừa sức với thí sinh và đề vẫn dài. Có câu rất dễ nhưng cũng có câu khá “hóc” đòi hỏi sự suy luận loogic của thí sinh như câu 3 (phần nâng cao). Với sức học trung bình khá mới đạt điểm 5-6.

Đề Toán được nhiều thí sinh đánh giá có tính phân loại cao. Em Đinh Khánh Toàn thi tại điểm thi ĐH Ngoại Thương cho biết: “Đề Toán khối D dễ thở hơn khối A. Nói chung em làm tốt và đang mong chờ đáp án của Bộ GD – ĐT”.

Đánh giá chung của Ban chỉ đạo thi về đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; nội dung đề thi nằm trong chương trình phổ thông trung học, chủ yếu là lớp 12; không có sai sót; không có hiện tượng nhầm mã đề thi môn thi trắc nghiệm.

Sáng 10/7 thí sinh đến trường dự thi các môn Hóa (khối B), Địa lý (khối C) và Ngoại ngữ (khối D).

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản