Còn nhiều trường hợp bị đình chỉ do sử dụng điện thoại di động

Sáng 9/7, các thí sinh đã bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2010 đợt II với môn thi đầu tiên là các môn: Sinh học (khối B) và Ngữ văn (khối C, D và khối năng khiếu).

Làm thủ tục gọi thí sinh vào phòng thi tại Hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng). Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sáng 9/7, cả nước có 633.800 thí sinh tới dự thi tại 110 đại học, học viện và trường đại học (kể cả các trường khối An ninh, Quốc phòng). Số thí sinh dự thi đạt tỷ lệ 80,49%; tăng 2,14% so với cùng buổi thi năm 2010. Các trường đã thực hiện đúng quy chế về tổ chức thi, coi thi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Trong buổi sáng 9/7, đã có 17 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỷ luật, trong đó có 16 thí sinh bị đình chỉ và 1 thí sinh bị khiển trách. Theo đánh giá chung của Ban Chỉ đạo thi, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, không có sai sót. Các trường đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt công tác coi thi buổi thi đầu tiên đợt thi đại học thứ hai; không khí trường thi trật tự, an toàn. Cung cấp điện, nước ổn định ở tất cả các hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước. Tại các thành phố lớn không có hiện tượng ùn tắc giao thông, thí sinh đến dự thi đúng giờ quy định, không có thí sinh đến muộn giờ thi do ùn tắc giao thông trong buổi thi đầu tiên.

Đến 12h ngày 9/7, Ban chỉ đạo tuyển sinh chưa nhận được phản ánh, thắc mắc về đề thi. Đề thi Văn khối C và D được nhiều thí sinh cũng như giáo viên đánh giá khá cao do cách ra đề theo hướng “mở”, phát huy được khả năng diễn đạt của thí sinh. Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, nội dung nằm trong chương trình THPT, không có sai sót. Em Nguyễn Hồng Nhung (dự thi khối D, Đại học Luật Hà Nội) cho biết: Đề thi đều nằm trong chương trình phổ thông, đề thi theo hướng nghị luận nên khá hay. Có câu hỏi 5 điểm về bài "Tiếng hát con tàu" là khá khó, trong phòng thi của em có một số bạn đã bỏ ra ngoài khi quá 2/3 thời gian làm bài gì không làm được, tuy nhiên em vẫn tự tin có thể đạt kết quả khá với bài làm của mình. Đỗ Việt Cường (thí sinh thi vào ngành Công nghệ sinh học - Viện Đại học Mở) cho biết, đề thi Sinh không đánh đố thí sinh, không quá dài nhưng phần bài tập cũng có một số câu khá khó để phân loại thí sinh.

Tại điểm trường THCS Nghi Phú, thành phố Vinh, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi, thoải mái. Vừa tan buổi thi đầu tiên, thí sinh Lê Thị Ngọc Hoa thi vào trường ĐH Luật Hà Nội tươi cười nói: Theo em, đề thi Văn học năm nay khá nhẹ nhàng, không khó hơn đề thi tốt nghiệp THPT là mấy. Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình THPT, tập trung là lớp 12. Em rất thích câu II phần thi dành cho tất cả thí sinh, câu hỏi nghị luận mang hướng mở nhằm phân loại học sinh, đòi hỏi thí sinh nói lên suy nghĩ, quan điểm của mình. Em đánh giá bài thi của mình khá tốt, tuy nhiên không biết điểm có cao không. Thí sinh Đặng Nhật Minh thi vào ĐH Y Hà Nội (cụm thi Vinh) vui mừng nói: So với các năm trước, đề thi Sinh năm nay khá nhẹ nhàng. Nếu bạn nào chăm học và nắm chắc kiến thức cơ bản thì có thể đạt điểm trung bình khá. Tuy nhiên, đề vẫn có khả năng phân loại học sinh ở phần bài tập khá hóc búa, học sinh giỏi có thể đạt điểm cao hơn.

Đáng tiếc, trong buổi thi đầu tiên của đợt thi thứ hai, nhiều trường hợp đã bị xử lý kỷ luật do mang tài liệu và điện thoại di động vào phòng thi. Tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), sau khi làm bài được hơn 1h, giám thị đã phát hiện và đình chỉ 2 thí sinh mang tài liệu vào phòng thi. Tại Hội đồng thi Viện Đại học Mở có 2 thí sinh bị đình chỉ thi; trong đó, một thí sinh ở phòng thi số 685 mang điện thoại vào phòng thi chưa tắt máy bị phát hiện đình chỉ ngay từ đầu. Đặc biệt, một thí sinh ở phòng thi số 675 sau khi thi khoảng gần 1 tiếng, giám thị phát hiện đang sử dụng điện thoại có tai nghe trong phòng thi. Thí sinh này đã bị đình chỉ thi và bị Thanh tra thi cùng cán bộ Phòng PA 83 Công an Hà Nội đưa về trụ sở để kiểm tra, xác minh. Hiện cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc. Tại Nghệ An, có một trường hợp cán bộ y tế tại THCS Trung Đô bị kỷ luật đình vì sử dụng điện thoại di động.

Bích Huệ - Ngọc Anh

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản