Mỹ từng lên kế hoạch tấn công tên lửa Triều Tiên

Tài liệu giải mật gần đây tiết lộ chính quyền Washington dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton đã từng cân nhắc tấn công tên lửa nhằm vào Triều Tiên khi xảy ra khủng hoảng hạt nhân năm 1994.

Máy bay chiến đấu Mỹ F-16 và F-35A tại căn cứ không quân Kunsan, Hàn Quốc. Ảnh: AP

Bản tài liệu trên được Kho lưu trữ An ninh Quốc gia của trường Đại học George Washington công bố.

Theo tài liệu, chính quyền cựu Tổng thống Clinton tin rằng quân đội Mỹ và lực lượng Hàn Quốc sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng cũng nhận rõ hậu quả là số lượng người thương vong sẽ cực kỳ lớn.

Washington thậm chí còn cân nhắc triển khai tấn công tên lửa hành trình nhằm vào các cơ sở sản xuất hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Tất nhiên, với sự kết hợp của lực lượng Hàn Quốc và Mỹ, chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa mà sẽ chiến thắng”, Tổng thống Hàn Quốc thời bấy giờ Kim Dae Jung tuyên bố: “Song chiến tranh sẽ khiến nhiều người thương vong”.

Lầu Năm Góc ước tính nếu như có xung đột xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên, ít nhất 52.000 binh sĩ Mỹ sẽ hi sinh chỉ trong 3 tháng đầu, trong khi đó số lính thương vong của Hàn Quốc có thể lên tới 490.000.

Đầu năm nay, nhà phân tích quân sự độc lập Michael Zagurek ước tính trong bản nghiên cứu của ông rằng sẽ có ít nhất 2,1 triệu người chết nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bản tài liệu cũng tiết lộ trong năm 1997, Mỹ lo ngại rằng một “Triều Tiên chết đói” có thể trở nên bất ổn định và khơi dậy một “tình trạng hỗn loạn cực kỳ nguy hiểm”.

Một tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập cách tiếp cận của chính quyền với các cuộc đàm phán bốn bên (bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên) cần “đủ linh hoạt để dự trữ nhiều giải pháp”, từ một “Triều Tiên sụp đổ” đến “những cải cách hữu ích đem lại cho Triều Tiên một nguồn sống mới”.

Kể từ đó đến nay, Triều Tiên đã đạt được một bước tiến đáng kể trong quá trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân. Bán đảo Triều Tiên phải chứng kiến số lần thử tên lửa nhiều đột biến trong năm nay, khiến căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng một cách bất thường.

Tháng 11 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử loại tên lửa mới. Quốc gia  này tuyên bố đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15.

Mặc dù lần phóng thử thất bại do tên lửa bị vỡ trong quá trình trở lại bầu khí quyền, song tên lửa Hwasong-15 được tin rằng có tầm bắn lên tới 13.000 km và đánh trúng tới bất kỳ nơi nào trên lục địa Mỹ.

Ngay sau lần phóng thử mới nhất này, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu triển khai cuộc tập trận chung quy mô lớn, huy động 230 máy bay chiến đấu, gồm các chiến đấu cơ tàng hình và máy bay ném bom chiến lược mang đầu đạn hạt nhân.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Triều Tiên sẽ đáp trả không thương tiếc nếu bị phong tỏa đường biển
Triều Tiên sẽ đáp trả không thương tiếc nếu bị phong tỏa đường biển

Các động thái phong tỏa đường biển của Mỹ sẽ không bao giờ được tha thứ vì chúng đã vi phạm chủ quyền và giá trị của một quốc gia độc lập, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cho biết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN