Bí ẩn cuộn băng phỏng vấn Al-Qaeda được cựu Quốc vương Qatar ra giá 1 triệu USD

Cách đây 15 năm, khi biết tin phóng viên của kênh truyền hình Al-Jazeera gặp gỡ với thành viên nhóm khủng bố Al-Qaeda, cựu Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani đã quyết định trả 1 triệu USD để mua lại những cuốn băng ghi hình. Dường như cuộc phỏng vấn có những chuyện nhạy cảm khiến cựu Quốc vương Qatar phải bỏ một số tiền lớn như vậy để sở hữu cuộn băng?

Cựu Quốc vương Qatar Hamad bin Khalifa Al Thani. Ảnh: Reuters

Theo báo alarabiya, trong cuốn sách “Trong con đường nguy hại: từ thành trì của Al-Qaeda đến thủ phủ của IS”, Yosri Fouda – nguyên phóng viên của kênh truyền hình Al-Jazeera, đã tiết lộ việc cựu Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani muốn trả 1 triệu USD để sở hữu băng ghi hình các cuộc phỏng vấn mà ông đã thực hiện với các thành viên Al-Qaeda.

Phóng viên Fouda đã bí mật gặp các thành viên của tổ chức khủng bố này trong năm 2002 và đang đợi chúng gửi cho những cuốn băng ghi hình cuộc phỏng vấn.

Ông Fouda viết: “Khi đang có kỳ nghỉ ở London, Hamad bin Thamer Al Thani – Chủ tịch kênh truyền hình Al-Jazeera lúc bấy giờ - đã mời tôi tới ăn tối. Đây được coi là điều bình thường thể hiện mối quan hệ chuyên nghiệp và thân thiện giữa chúng tôi. Khi tôi tới một nhà hàng Italy ở phố James, tôi nhìn thấy ông ấy ở gần cửa ra vào. Vào trong nhà hàng, tôi đã rất bất ngờ khi nhìn thấy một người đàn ông trong trang phục vải bò. Phải mất vài giây tôi mới nhận ra đó là Quốc vương Qatar Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani”.

“Quốc vương nói ông ấy phải hoãn kỳ nghỉ của mình để gặp tôi. Ông ấy không muốn lãng phí thời gian và ngay lập tức hỏi tôi về nơi cất giữ các cuộn băng phỏng vấn. Tôi đã nói rõ với Quốc vương về câu chuyện xung quanh cuộc phỏng vấn và rằng đang có những tay trung gian  tham gia vào quá trình thương lượng trước khi giao các đoạn băng”, ông Fouda tiết lộ.

Trong cuộc trò chuyện với Fouda, cựu Quốc vương bày tỏ mong muốn có được đoạn băng và không quan tâm đến việc phải trả bao nhiêu để sở hữu chúng. Fouda cũng đã báo rằng các tay trung gian đòi 1 triệu USD thì mới đưa đoạn băng song ông không chấp nhận.

Cuộc gặp giữa cựu Quốc vương Qatar và Fouda diễn ra trong bối cảnh Al-Qaeda chọn kênh truyền hình Al-Jazeera phát sóng bộ phim kỷ niệm đầu tiên về vụ tấn công thảm kịch 11/9/2001.

Nếu những điều trên là thật, thì câu chuyện của Fouda đã cho thấy mối liên hệ khăng khít giữa Al-Qaeda và kênh truyền hình Al-Jazeera.

Không chỉ có vậy, cũng có nhiều nguồn khác cho thấy có mối liên hệ giữa nhóm khủng bố và Qatar.

Trong cuốn sách “Bên trong Al-Qaeda”, tác giả Rohan Gunaratna có viết: “Chắc chắn có một thành viên trong hoàng tộc Qatar ủng hộ tổ chức Al-Qaeda”.

Kênh truyền hình ABC News dẫn nguồn tin từ quan chức tình báo Mỹ đưa tin cựu thủ lĩnh Osama Bin Laden của tổ chức này đã có lần gặp mặt Abdullah bin Khalid Al-Thani – một thành viên trong hoàng tộc Qatar, trong khoảng thời gian 1996-2000 ở Qatar.

Hiện khủng hoảng ngoại giao đang bùng phát tại vùng Vịnh khi các quốc gia thuộc khu vực này tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, do cáo buộc nước này "hỗ trợ khủng bố".

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Ba hướng phát triển của cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar
Ba hướng phát triển của cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar

Qatar đang cố gắng tìm cách để thoát khỏi tình trạng cô lập do các quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ ngoại giao và kinh tế với cáo buộc Doha hỗ trợ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN