Trường hợp F1 và F2 tại TP Hồ Chí Minh sẽ được cách ly và xử lý y tế như thế nào?

Ngày 13/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn cách ly và xử lý y tế đối với người tiếp xúc vòng 1 và 2 tại TP Hồ Chí Minh dựa theo quyết định số 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 và văn bản số 2505/SYT-NVY ngày 6/5/2021.

Theo đó, đối với trường hợp tiếp xúc gần (F1) với trường hợp mắc COVID-19: Sẽ được cách ly ngay tại cơ sở cách ly tập trung ít nhất 21 ngày kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với trường hợp mắc bệnh xác định.

Chú thích ảnh
Trường hợp F1 có thể sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lên đến 5 lần kể từ khi bắt đầu cách ly đến khi kết thúc cách ly.

Trường hợp F1 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Nếu người cách ly có tiếp xúc gần hoặc đi cùng phương tiện với bệnh nhân COVID-19 thì thực hiện xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 5, ngày thứ 10, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

Đối với trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) sẽ phải cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1.

Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 dương tính với SARS-CoV-2 thì chuyển cấp cách ly người tiếp xúc vòng 2 lên thành người tiếp xúc vòng 1. Nếu kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc vòng 1 âm tính với SARS-CoV-2 thì người tiếp xúc vòng 2 được kết thúc việc cách ly.

Theo ngành y tế, nếu là người có tiếp xúc trực tiếp với người mắc COVID-19 hoặc người có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hãy nhớ rằng việc lây nhiễm virus không phải lỗi là của ai. Ngành y tế khuyến cáo, khi phát hiện mình là F1 do có tiếp xúc trực tiếp với F0  thì cần tuân thủ những hướng dẫn của ngành y tế để bảo vệ chính bạn và những người khác.

Theo đó, tuân thủ cách ly tại các địa điểm cách ly tập trung theo thời gian quy định; gọi điện thông báo với cơ quan địa phương về việc bạn có tiếp xúc trực tiếp với người mắc COVID-19; nếu bắt đầu có các triệu chứng của COVID-19, hãy gọi điện tới trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn. 

Theo ngành y tế TP Hồ Chí Minh, để chuẩn bị sẵn sàng năng lực ứng phó cho tình huống dịch lan rộng, Thành phố sẽ triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung, nâng tổng công suất toàn thành phố lên trên 10.000 giường. Đến nay, thành phố cũng có 4.131 người đang cách ly tập trung, 777 trường hợp đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao người dân hãy luôn nhớ thực hiện 5K; chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tái lập 12 chốt kiểm tra y tế tại các tuyến cửa ngõ
TP Hồ Chí Minh tái lập 12 chốt kiểm tra y tế tại các tuyến cửa ngõ

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/5, các chốt phòng dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu hoạt động. Tất cả phương tiện giao thông vào TP Hồ Chí Minh sẽ được kiểm tra y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN