Quy trình xử lý khi có ca bệnh COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang gia tăng. Đặc biệt, trong các trường hợp nhiễm mới, có những trường hợp khi phát hiện đã có tình trạng lây nhiễm giữa người làm việc chung tại các công ty, tòa nhà văn phòng.

 Trước tình hình trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh(HCDC) đã ban hành Công văn số 2490/TTKSBT-BTN về việc hướng dẫn tạm thời xử lý văn phòng tòa nhà làm việc có ca bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các hướng dẫn xử lý khi có ca mắc COVID-19 tại công ty, tòa nhà văn phòng. Ảnh: HCDC cung cấp

Cụ thể, khi gặp tình huống có ca bệnh COVID-19 (F0) xuất hiện tại công ty, tòa nhà văn phòng thì phải điều tra xác định người tiếp xúc với ca bệnh qua khai thác thông tin lịch trình làm việc của ca bệnh; lập danh sách người tiếp xúc qua truy xuất camera và các biện pháp điều tra dịch tễ khác. Đồng thời, phải phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ tòa nhà. Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời gian quy định và phải có xét nghiệm âm tính. 

Đối với trường hợp tiếp xúc gần (F1 gần) là người cùng làm với F0 hoặc có tiếp xúc dưới 2 mét với F0, những trường hợp này sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày 1,5,10,15,20. 

Đối với trường hợp tiếp xúc xa/nguy cơ thấp (F1 xa), người làm cùng tòa nhà văn phòng cùng thời gian với F0, những trường hợp này sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: 1,5,14

Đối với người tiếp xúc với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ phải cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: ngày 1 và ngày 5.

Chú thích ảnh
HCDC hướng dẫn cụ thể từng bước xử lý khi có ca mắc COVID-19 tại công ty, văn phòng làm việc. Ảnh : HCDC cung cấp

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, HCDC đề nghị các công ty, văn phòng thực hiện các biện pháp sau: Tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt bằng cách mở cửa sổ, cửa ra vào và sử dụng quạt tại phòng làm việc, phòng họp. Không tập trung quá 10 người trong 1 phòng làm việc; luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp; tăng cường công tác vệ sinh khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc; thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch. 

Các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp... cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả nhân viên tại nơi làm việc như quản lý, nhân viên, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì. Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung. Đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết. 

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo, hiện nay mầm bệnh có thể vẫn lây lan trong cộng đồng. Các chuỗi lây mới phát hiện chủ yếu lây nhiễm qua các tiếp xúc gần tại nơi cư trú, nơi làm việc. Do đó, để đạt hiệu quả kiểm soát dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội chúng ta cần tuân thủ đúng các quy định về giãn cách xã hội, khai báo y tế khi có nguy cơ, chủ động khám bệnh khai báo y tế trung thực khi có các biểu hiện viêm đường hô hấp.

 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Khởi tố vụ án hình sự 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'
Khởi tố vụ án hình sự 'Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người'

Ngày 14/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) đã có Quyết định số 272, khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", xảy ra tháng 6/2021, tại thành phố Vinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN