Ba kịch bản để phát triển kinh tế-xã hội TP Hồ Chí Minh trong mùa dịch bệnh COVID-19

Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh đã đưa ra 3 kịch bản dự báo tăng trưởng kinh tế - xã hội TP Hồ Chí Minh năm 2021 dưới tác động của dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đảm bảo biện pháp phòng dịch COVID-19 và phát triển kinh tế. 

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh COVID-19 đã tác động rất lớn đến tình hình kinh tế, xã hội của TP Hồ Chí Minh. TP Hồ Chí Minh cũng đang đẩy nhanh các gói hỗ trợ doanh nghiệp để thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo chống dịch vừa phát triển kinh tế. Dựa trên các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và những giải pháp chống dịch của TP Hồ Chí Minh, Viện đã nghiên cứu và đưa ra ba kịch bản cho tình hình tăng trưởng kinh tế, xã hội Thành phố trong năm 2021.

"Trong các kịch bản vẫn ưu tiên các giải pháp kiểm soát dịch bệnh trên hết, sau đó mới tập trung các giải pháp ổn định phát triển kinh tế xã hội, ổn định cuộc sống người dân. Các kịch bản này còn căn cứ vào điều kiện Việt Nam sẽ có vaccine COVID-19 trong năm 2021 và triển khai tiêm vaccine cho người dân trong năm 2021 đến quý 1/2022. Hiện nay, các nước muốn ổn định sản xuất trong mùa dịch đều phải áp dụng biện pháp 5K + vaccine”, ông Trần Hoàng Ngân nói.

Cụ thể, đối với kịch bản thấp: Trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát và đến tháng 8/2021 TP Hồ Chí Minh mới có thể khống chế dịch bệnh, việc đi lại trên thế giới chưa phục hồi hoàn toàn, thị trường chứng khoán và bất động sản có xu hướng chuyển biến tích cực… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2021 của TP Hồ Chí Minh sẽ đạt 5,02% và cả năm 2021 sẽ đạt 4,9%.

Đối với kịch bản trung bình: Trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát và đến tháng 7/2021 TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn duy trì trong trạng thái phục hồi nhưng chưa nhanh, các doanh nghiệp chủ động được một phần nguyên liệu, TP Hồ Chí Minh có khả năng nối lại một số đường bay quốc tế và kích cầu du lịch nội địa… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2021 của TP Hồ Chí Minh sẽ đạt 5,26% và cả năm 2021 sẽ đạt 5,53%.

Đối với kịch bản cao: Trong điều kiện TP Hồ Chí Minh khống chế được dịch bệnh COVID-19 trong quý 2/2021. Song song đó, TP Chí Minh tập trung xử lý các điểm nghẽn, nút thắt về đất đai, thủ tục hành chính để đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện hiệu quả các giải pháp an sinh xã hội; các doanh nghiệp chủ động được nguồn nguyên liệu, khả năng nối lại du lịch với một số quốc gia; các quốc gia trên thế giới dần kiểm soát được dịch bệnh, nền kinh tế thế giới tang trưởng mạnh… tốc độ tăng trưởng GRDP 9 tháng đầu năm 2021 của TP Hồ Chí Minh sẽ đạt 5,74% và cả năm 2021 sẽ đạt 6,37%.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Doanh nghiệp mong muốn TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh gói hỗ trợ thứ hai
Doanh nghiệp mong muốn TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh gói hỗ trợ thứ hai

Các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thành phố triển khai nhanh gói hỗ trợ thứ hai để giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN