Phương thức tuyển sinh THPT do Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định

Bạn đọc hỏi: Thời gian tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo có xem xét bỏ kỳ thi tuyển vào lớp 10 đối với học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở; đồng thời, việc xét tuyển vào lớp 10 có căn cứ theo điều kiện của từng vùng, miền để tránh phát sinh những hệ lụy không đáng có hay không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời: Tại khoản 2 Điều 5 Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông quy định: “Tuyển sinh trung học phổ thông được tổ chức theo một trong ba phương thức sau: a) Xét tuyển: Dựa trên kết quả rèn luyện, học tập của 4 năm học ở trung học cơ sở của đối tượng tuyển sinh, nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó; b) Thi tuyển; c) Kết hợp thi tuyển với xét tuyển”.

Chú thích ảnh
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại nhiều tỉnh, thành phố được xã hội đánh giá nóng không kém gì kỳ thi tuyển sinh đại học. Ảnh: TTXVN

Tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư này quy định về trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cụ thể: “Chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh trung học phổ thông; Chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra tuyển sinh và quy định mức thu lệ phí tuyển sinh”.

Như vậy, việc lựa chọn phương thức tuyển sinh trung học phổ thông của địa phương thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quyết định cụ thể phương thức tuyển sinh nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện của địa phương mình.

Hiện nay, một số địa phương cho phép các trường trung học phổ thông sử dụng phương thức xét tuyển học sinh đầu cấp, xét tuyển kết hợp. Điều đó thể hiện việc linh động trong xét tuyển đối với bậc học này.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Nghịch lý trong tuyển sinh lớp 10 ở Bình Phước
Nghịch lý trong tuyển sinh lớp 10 ở Bình Phước

Nghịch lý đang xảy ra tại ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước khi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước cùng UBND thành phố Đồng Xoài chỉ đạo Trường Trung học phổ thông Đồng Xoài (thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) tuyển thêm 150 học sinh (đúng chỉ tiêu đề ra) nhưng Hiệu trưởng trường này lại cho rằng văn bản chỉ đạo là "quan liêu và thiếu thực tế" nên kiên quyết không tuyển thêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN