Cô học trò vùng biển đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm học 2020-2021 vừa qua, cô học trò Trần Thiên Ngân, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Cao Xuân Huy, huyện Diễn Châu đã xuất sắc là sĩ tử có số điểm cao nhất tỉnh Nghệ An.

Chú thích ảnh
Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT 2020 Trần Thiên Ngân.

Đến xóm Chiến Thắng, xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu, thông tin về cô học trò Trần Thiên Ngân đạt điểm cao tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông trong đợt thi vừa qua làm náo nức cả làng biển. Với số điểm Ngữ văn 8,5; Ngoại ngữ 9,2; Toán 10, cùng với đó Ngân được cộng thêm 2 điểm ưu tiên địa bàn xã bãi ngang khó khăn nên tổng điểm của em là 48,2 điểm, cao nhất cả tỉnh. 

Tin vui nữa là em cũng thi đỗ vào lớp chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học sư phạm Hà Nội  với số điểm 32,35 (có học bổng) và thủ khoa vào lớp chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu với số điểm 16,38. 

Có mặt tại nhà Ngân, niềm phấn khởi vì kết quả thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu của em đang còn lan tỏa trong mỗi thành viên của gia đình. Nữ sinh lớp 9 gây ấn tượng với đôi mắt sáng, mái tóc dài, nụ cười hiền và lối nói chuyện thông minh, dí dỏm.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống về văn học (ông bà nội, ngoại đều là giáo viên dạy Ngữ Văn), thế nhưng Trần Thiên Ngân lại có niềm yêu thích đặc biệt với môn Toán học.  Ngân yêu thích Toán từ khi còn là học sinh lớp 3. Thời điểm đó có phong trào giải Toán qua mạng internet, mỗi lần làm bài xong Ngân thường cùng mẹ kiểm tra mình được xếp hạng ở vị trí nào của tỉnh, của quốc gia để cố gắng nỗ lực học tập qua từng bài thi. 

Niềm yêu thích học Toán cùng lớn dần với Ngân qua từng năm học. Một đề thường phân hóa từ dễ đến khó, vì vậy Ngân thường chia thời gian giải quyết thật nhanh những bài dễ, còn bài khó sẽ dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ sâu hơn về cách làm, cách giải bài toán đó.

“Toán là phát triển tư duy cho bản thân,  cách học của em là học kỹ các công thức cơ bản để áp dụng giải nhiều dạng bài khác nhau,  gặp các dạng đề Toán khó em tự mình nghiền ngẫm, tự mày mò giải quyết cho đến cùng các vấn đề vướng mắc, nếu quá khó em sẽ tìm đến cô giáo để tìm ra hướng làm bài. Để học Toán tốt em nghĩ rằng phải tự học, đọc thật nhiều sách, tìm hiểu thêm các tài liệu nâng cao để học, hệ thống và chia thành các chuyên đề, luyện các dạng đề khác nhau mới thuần thục”, Ngân chia sẻ phương pháp học tập của mình.

Không những học giỏi Toán, Ngân còn học giỏi đều giữa các môn học bởi em nghĩ rằng môn học nào cũng quan trọng như nhau, mỗi môn học em đều có phương pháp học tập riêng.

Để cân bằng thời gian giữa các môn học, Ngân cho rằng ở trên lớp em tập trung nghe giảng, chú ý ghi chép cẩn thận và ghi nhớ kiến thức trọng tâm, ý chính của bài học ngay tại lớp, về nhà em làm bài tập đầy đủ và đọc lại kiến thức để nhớ lâu hơn. Bởi vậy, điểm trung bình hàng năm của Ngân đều đạt từ 9,5 trở lên, riêng môn Toán tổng kết đều đạt 10 điểm tròn trĩnh. Từ lớp 6 đến lớp 9, chỉ có 1 năm Thiên Ngân đứng á khoa học sinh giỏi huyện, còn lại đều là thủ khoa.

Có lẽ vì có sự sắp xếp khoa học trong học tập và thời gian biểu hằng ngày, mà trong những năm vừa qua, Ngân liên tục đạt được những thành tích cực kỳ ấn tượng. 

Chú thích ảnh
Mẹ chính là người có sức ảnh hưởng đối với em Trần Thiên Ngân.

Kết quả học tập của con gái là niềm vui, niềm tự hào đối với  bố mẹ của Thiên Ngân. Chị Đậu Thị Ái Hương - mẹ của Ngân chia sẻ:  “Chúng tôi để cho cháu phát triển hoàn toàn tự nhiên, không đặt áp lực về chuyện học hành lên con cái. May mắn là Ngân luôn có tinh thần tự học, cháu chỉ học ở trường mà không học thêm ở các trung tâm hay tại nhà các thầy cô. Chúng tôi mong muốn Ngân  trở thành con ngoan, trò giỏi và sống có ích cho bản thân và xã hội”.

Với tố chất thông minh, chăm chỉ và phương pháp học tập tốt, cùng với sự hướng dẫn, dìu dắt của cô giáo chủ nhiệm, Trần Thiên Ngân đã phát huy được khả năng tự học và đạt kết quả cao qua các kỳ thi.  “Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu là cả một quá trình tích lũy học tập của Ngân trong nhiều năm học vừa qua. Tôi cho rằng, giáo viên chỉ là người hướng dẫn, còn học sinh phải tự tiếp cận xử lý vấn đề để có kỹ năng đối phó với mọi tình huống và Ngân luôn đáp ứng được điều đó. Tôi mong muốn lên lớp trên, Ngân tiếp tục có được định hướng tốt để năng động hơn trong nhiều lĩnh vực”, cô Phan Thị Bạch Hường, cô giáo chủ nhiệm của Ngân cho biết.

Với vùng biển quê của Ngân, sự học chưa được đề cao khi có nhiều gia đình phải cho con bỏ học giữa chừng để đi biển phụ giúp kinh tế, thế nên để học kèm, học thêm là điều xa vời. Hầu hết, học sinh nơi đây đều chỉ học kiến thức tại trường và do giáo viên trong trường dạy. “Tôi chỉ vạch ra các đầu sách tham khảo nâng cao để em tự luyện đề trong các sách đó. Thật ngạc nhiên khi có những bài toán, dạng toán tôi chưa hề dạy đến nhưng Ngân vẫn có thể giải được, điều đó lý giải chỉ có sự đam mê, học tập nghiêm túc của Ngân mới có thể làm được”, cô Phan Thị Bích Hường cho hay.

Thời gian này, Thiên Ngân sử dụng thời gian rảnh để đọc sách, trau dồi thêm kỹ năng sống, học Ngoại ngữ đồng thời hướng dẫn em trai học bài.  “Là thủ khoa em nghĩ mình gánh một trách nhiệm lớn, khi vào học ở Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu thì phải học cho xứng đáng với điểm số đó và không được thỏa mãn với kết quả ban đầu.  Mục tiêu sắp tới của em vẫn là học đều tất cả các môn, nếu có cơ hội vào đội tuyển thi quốc gia thì em sẽ thử sức”, Thiên Ngân cho biết.

Bài và ảnh: Bích Huệ (TTXVN)
Thủ khoa '5 tốt' và nỗ lực khẳng định bản thân
Thủ khoa '5 tốt' và nỗ lực khẳng định bản thân

Hai chàng Thủ khoa tốt nghiệp Phan Anh Vũ, Nguyễn Hoàng Danh là những sinh viên tiêu biểu đã có một quá trình phấn đấu không ít gian nan để khẳng định bản thân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN