Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á đã chốt 36 môn thi nào cho SEA Games 31?

36 môn thi đấu tại SEA Games 31 năm 2021 đã được ấn định tại Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020. Còn 4 môn nữa sẽ được xem xét bổ sung để có tổng cộng 40 môn thi đấu ở kỳ đại hội thể thao khu vực diễn ra tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các môn thi đấu bổ sung của SEA Games 31 sẽ được lựa chọn tại Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ hai diễn ra vào tháng 11 tới đây. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, 36 môn thể thao tại SEA Games 31 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua bao gồm: Điền kinh, thể thao dưới nước, thể dục, rowing, canoeing/kayak, bóng đá, bắn súng, bắn cung, cử tạ, judo, taekwondo, karate, wushu, vật, boxing, kickboxing, đấu kiếm, cầu mây, cầu lông, quần vợt, bóng chuyền, bóng rổ, bóng ném, xe đạp, bóng bàn, billiards & snooker, golf, bi sắt, kurash, vovinam, cờ, pencak silat, muay, thể hình, lặn, khiêu vũ thể thao.

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn cũng cho biết: Tiêu chí lựa chọn các môn phải dựa trên thực tiễn của Việt Nam. Thứ nhất là phải có VĐV thi đấu ở các môn này. Thứ hai có cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức tốt các môn thi đấu.

Theo đó, số lượng môn thi đấu được công bố gồm 2 môn hạng 1, 29 môn hạng 2 và 5 môn hạng 3 đều được đưa ra sau khi có sự cân nhắc, thảo luận từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam, Ban tổ chức và các Liên đoàn thể thao quốc gia liên quan. Việc lựa chọn các môn thể thao cũng tuân thủ Hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á.

Ông Trần Đức Phấn cho biết thêm, bên cạnh 36 môn đã được thông qua, nước chủ nhà Việt Nam sẽ xem xét bổ sung thêm 4 môn nữa để có tổng cộng 40 môn.

Hiện tại, các nước đề xuất hơn 20 môn thể thao để đưa vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. Việt Nam đã đề xuất đưa môn Võ cổ truyền (Traditional Martial Art) - môn võ có bề dày lịch sử lâu đời vào danh mục nhóm 3 các môn thể thao của khu vực tại Hiến chương Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Các nước thành viên 3 môn phối hợp, eSports (thể thao điện tử); bóng lưới (netball); đua thuyền buồm; những nội dung của bơi như bóng nước, bơi nghệ thuật; một vài môn võ như võ gậy, jujitsu…

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021, tại Hà Nội và một số thành phố và địa phương lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người.

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của Đại hội gồm Lễ Khai mạc (21/11), lễ Bế mạc (2/12) và hầu hết các môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tại SEA Games 31, thành viên của các đoàn thể thao tham dự Đại hội sẽ được bố trí ở tại các khách sạn đảm bảo tiêu chuẩn yêu cầu.
Minh Đăng/Báo Tin tức
Bóng đá nam SEA Games 31 thi đấu ở Hà Nội và Nam Định
Bóng đá nam SEA Games 31 thi đấu ở Hà Nội và Nam Định

Theo thông tin từ Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thiên Trường (Nam Định).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN