Việt Nam chuẩn bị lực lượng lượng vận động viên hùng hậu cho SEA Games 31

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: Sau nhiều lần rà soát kỹ lưỡng, bổ sung ý kiến đóng góp từ chuyên gia, nhà chuyên môn, ban tổ chức cơ bản đã hoàn thiện Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và Para Games 11 tại Việt Nam vào năm 2021.

Tổ chức thi đấu 40 môn thể thao tại SEA Games 31

Theo đó, SEA Games 31, Para Games 11 có sự góp mặt của 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nước chủ nhà Việt Nam dự kiến tổ chức 36 môn thể thao cùng 4 môn Thể thao theo đề xuất của các nước trong khu vực Đông Nam Á (thông qua phần đông ý kiến tại các cuộc họp Hội nghị trưởng đoàn đưa ra quyết định cuối cùng). Như vậy, Việt Nam sẽ không tổ chức quá 40 môn thể thao và tối đa là 500 nội dung thi đấu tại SEA Games 31.

Chú thích ảnh
Những môn nằm trong hệ thống thi đấu Olympic như Điền kinh được chủ nhà Việt Nam chú trọng tại SEA Games được tổ chức trên sân nhà. Ảnh: TTXVN

Ở kỳ Đại hội Đông Nam Á lần thứ 31 lần này, ban tổ chức dự kiến thu hút trên 7.000 VĐV tham gia tranh tài.

Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham dự với số lượng VĐV hùng hậu. Cụ thể, ở hầu hết các môn sẽ cử số lượng VĐV tham dự tối đa, bởi SEA Games là sự kiện hiếm khi được tổ chức tại Việt Nam nên bản thân mỗi VĐV đỉnh cao của mỗi môn thể nằm trong hệ thống thi đấu chính thức tại Đại hội đều tỏ rõ sự mong muốn được thi đấu, khát khao tỏa sáng trên sân nhà.

Phó Vụ trưởng Vụ Thể dục, Thể thao quần chúng (Tổng cục Thể dục Thể thao) Phạm Đông Anh cho biết: Ở thời điểm hiện tại, những VĐV nằm trong nhóm chuẩn bị cho SEA Games 31 vẫn đang nỗ lực, tập luyện nghiêm túc với tinh thần quyết tâm cao nhất.

Theo chia sẻ của ông Trần Đức Phấn: SEA Games 31, có thể là một kỳ Đại hội rất khác so với trước đây. Bởi ngay từ đầu nhận được nhiệm vụ đăng cai sự kiện này ngành Thể thao Việt Nam nhận được sự quan tâm từ Chính phủ. Với mong muốn đổi mới, chuyên nghiệp ở sân chơi khu vực, Việt Nam quyết định đưa hầu hết các môn thi đấu chính thức đều nằm trong nhóm môn Olympic, Asian Games. Do đó, đòi hỏi mỗi VĐV ở từng môn của mỗi nước cần phải có sự nỗ lực và cạnh tranh rất lớn mới có thể giành được huy chương. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng chuyên môn của Đại hội được nâng tầm hơn hẳn.

Cũng có thể vì sự cạnh tranh “sòng phẳng” giữa các VĐV mà thành tích (số lượng huy chương) của đoàn Thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 31 có thể không đứng đầu toàn đoàn (như thường lệ của các nước chủ nhà tại các kỳ SEA Games trước đây). Nhưng chắc chắn rằng, thành tích, trình độ của VĐV Việt Nam nằm trong nhóm môn Olympic sẽ nâng cao, cải thiện rõ nét. Đây cũng chính là mục tiêu và định hướng phát triển của Thể thao Việt Nam hướng tới trong thời gian tới. Điều này nhận được sự tán thưởng và đánh giá cao của các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Đông Nam Á.

Tu sửa công trình, đảm bảo cơ sở vật chất cho sự kiện

Cũng theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, để có sự chuẩn bị tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tổ chức SEA Games 31, Para Games 11, Tổng cục TDTT đã cử các đoàn khảo sát về địa điểm dự kiến sẽ diễn ra tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và các môn thi đấu của Đại hội. Kết quả cho thấy, hầu hết đơn vị đăng cai tổ chức tại Hà Nội đã có kế hoạch và phương án tu sửa, điều chỉnh nhằm đảm bảo tốt các yêu cầu của các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, những địa phương vệ tinh đồng tổ chức một số môn thi đấu khác cũng đã lên các phương án tu sửa, nâng cấp với nguồn kinh phí địa phương và trung ương hỗ trợ một phần.
Chia sẻ về công tác chuẩn bị, tổ chức SEA Games 31, ông Trần Văn Mạnh - Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam cho hay: Qua nhiều lần tổ chức các sự kiện thể thao lớn mang tầm khu vực và châu lục như: SEA Games 23, Đại hội Thể thao trong nhà, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ V… Việt Nam đã có khá nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, với khả năng tổ chức và cơ sở hạ tầng hiện có, các Liên đoàn, Hiệp hội Thể thao Đông Nam Á luôn đánh giá cao và tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công SEA Games 31.

Đặc biệt, với việc kiểm soát và khống chế rất tốt dịch COVID-19, sự kỳ vọng, đặt niềm tin của bạn bè quốc tế vào Việt Nam càng lớn. Đây cũng chính là cơ hội, để Việt Nam khẳng định và thể hiện sự phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị của Việt Nam trong khu vực.

Về bài hát, logo, biểu tượng (linh vật), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến cho biết: Cuộc thi sáng tác bộ nhận diện cho SEA Games 31. Tất cả việc này đang ở vòng cuối cùng nhằm tìm ra sản phẩm tốt nhất phục vụ Đại hội. Ngoài ra, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các đoàn VĐV cũng đang được Bộ, ban, ngành liên quan gấp rút chuẩn bị, hướng tới một kỳ SEA Games 31 thành công tốt đẹp, an toàn, ấn tượng.

Đối với công tác tổ chức Para Games 11, dự kiến sẽ có 11 môn thể thao tranh tài. Tuy nhiên, trong số này có những môn chưa phát triển tại Việt Nam như: Bóng rổ ngồi xe lăn… song Việt Nam sẽ cam kết tổ chức sự kiện này thành công với chất lượng chuyên môn cao và mang đậm tính nhân văn.

Qua các kỳ Para Games trước, VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam thi đấu tỏa sáng và giành thành tích cao, để lại dấu ấn đẹp với bạn bè quốc tế. Chính vì vậy, lần này khi Para Games diễn ra trên sân nhà, sẽ là dịp để các VĐV nỗ lực hơn nữa, thi đấu tỏa sáng trên chính quê hương của mình.
L. Sơn/Báo Tin tức
Bước tập dượt cho SEA Games 31
Bước tập dượt cho SEA Games 31

Là cơ hội cho các vận động viên bóng bàn hàng đầu cả nước cọ xát, nâng cao chuyên môn, năng lực thi đấu, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân 2020 được xem như bước tập dượt quan trọng cho SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN