Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân 2020:

Bước tập dượt cho SEA Games 31

Là cơ hội cho các vận động viên bóng bàn hàng đầu cả nước cọ xát, nâng cao chuyên môn, năng lực thi đấu, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân 2020 được xem như bước tập dượt quan trọng cho SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam.

Nơi hội tụ anh tài

Trải qua lịch sử các kỳ Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân, có thể thấy đây là một trong những giải đấu mỗi năm đều quy tụ các tài năng hàng đầu của làng bóng bàn Việt.

Chú thích ảnh
Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân - nơi ươm mầm những tài năng bóng bàn Việt Nam. Ảnh: BTC

Tại SEA Games 30 - 2019, bóng bàn Việt Nam dè dặt đăng ký chỉ tiêu góp mặt ở một trận chung kết trong tổng số 4 nội dung tranh tài, trong bối cảnh chủ nhà Philippines mạnh tay cắt giảm hàng loạt nội dung thế mạnh của đối thủ.

Thế nhưng bộ đôi Nguyễn Anh Tú - Đoàn Bá Tuấn Anh đã làm hơn thế rất nhiều khi giành tấm HCV lịch sử của bóng bàn Việt ở nội dung đôi nam. 10 năm để phá thế thống trị của người Singapore quả là hành trình đáng phải nhìn lại và suy nghĩ.

Với bóng bàn Việt Nam và Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân, Nguyễn Anh Tú (Hà Nội) và Đoàn Bá Tuấn Anh (Hải Dương) cũng chính là cái tên của hai nhà vô địch giải đấu toàn quốc các năm 2018 và năm 2019 nội dung đơn nam. Cuộc cạnh tranh song mã của hai nhà vô địch làm nên sức "nóng" cho các giải đấu bóng bàn trong nước thời gian gần đây.

Nói về Vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân, tay vợt cựu tay vợt số 1 Việt Nam nay là HLV đội tuyển Việt Nam, Đoàn Kiến Quốc khẳng định: Đây chính là dấu ấn đưa anh vào con đường thi đấu chuyên nghiệp. Từ giải đấu toàn quốc, Đoàn Kiến Quốc chuẩn bị tốt về tâm lý để vươn ra các giải đấu quốc tế để trở thành VĐV bóng bàn đầu tiên của Việt Nam giành vé tham dự Olympic 2 kỳ liên tiếp (năm 2004 và 2008). Năm 2009, anh cùng tay vợt Đinh Quang Linh giành HCV đôi nam từ SEA Games năm 2009.

Đại diện cho các tay vợt nữ trưởng thành từ Giải vô địch bóng bàn toàn quốc là Mai Hoàng Mỹ Trang. Cô liên tục khẳng định vị thế độc tôn trong làng bòng bàn nữ Việt Nam khi 10 lần vô địch Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân và là tay vợt trụ cột của đội tuyển bóng bàn quốc gia.

Với vai trò như một giải đấu tuyển lọc chọn các tay vợt mạnh nhất bổ sung cho đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu lớn cấp châu lục như SEA Games hay ASIAD, tất cả các vận động viên đã từng tập luyện và thi đấu bóng bàn đều mơ ước một lần được lọt vào bảng vàng thành tích tại giải vô địch toàn quốc.

Với những đóng góp của giải đấu quy mô toàn quốc, ông Phan Anh Tuấn - Trưởng bộ môn Bóng bàn (Tổng cục TDTT), Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam đánh giá: Trong nhiều năm qua, thành tích của Bóng bàn Việt Nam đạt được là rất đáng ghi nhận. Qua 6 kỳ SEA Games (từ 2007 - 2017) các VĐV giành được: 3 HCV, 4 HCB, 19 HCĐ. Dự 5 Giải Vô địch Đông Nam Á (từ 2008 - 2016) giành: 11 HCV, 11 HCB, 20 HCĐ. Tham gia 10 Giải Vô địch Trẻ Đông Nam Á (từ 2008 - 2017) đoạt: 13 HCV, 16 HCB, 54 HCĐ.

Trong thời gian qua, các VĐV bóng bàn cũng đã giành những thành tích đáng khích lệ, giành được nhiều HCV, HCB, HCĐ tại các giải quốc tế tầm châu lục và thế giới. Đặc biệt kỳ tích lịch sử giành 1 HCV đồng đội nam tại SEA Games 29 (đây là tấm HC danh giá nhất kể từ năm 1969 đến nay).

Những điểm mới của giải đấu tuổi 38

Nhìn vào danh sách VĐV Ban tổ chức Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân lần thứ 38 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau 2019 công bố có thể thấy, đoàn TP Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá cao và chiếm ưu thế lớn ở các nội dung đồng đội nữ, đôi nữ và đơn nữ.

Chú thích ảnh
Ông Quế Đình Nguyên, Phó Tổng biên tập báo Nhân Dân chia sẻ những thông tin về Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân lần thứ 38. Ảnh: LS

Theo đại diện của đoàn TP Hồ Chí Minh khẳng định, mục tiêu của đoàn TP Hồ Chí Minh là giành Huy chương vàng ở ba nội dung đồng đội nữ, đôi nữ và đơn nữ. Với hai tay vợt trụ cột là Mai Hoàng Mỹ Trang (10 lần vô địch quốc gia, Huy chương đồng giải đấu năm 2018) và Nguyễn Khoa Diệu Khánh (Huy chương bạc giải đấu năm 2018) sẽ khó có bất ngờ ở các nội dung của nữ.

Để nắm chắc ba nội dung của nữ, đoàn TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch chi tiết, trong đó tay vợt Mỹ Trang sẽ bỏ thi đấu nội dung đôi nam nữ (nội dung mà họ đã nhiều lần vô địch quốc gia, Huy chương bạc giải đấu năm 2018) để tập trung thi đấu đồng đội nữ, đơn nữ và đôi nữ (cùng đồng đội Thanh Thư).

Bên cạnh những tay vợt kỳ cựu, năm nay có sự trở lại  của 2 tay vợt nữ tuyển thủ quốc gia là Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) và Nguyễn Thị Việt Linh (Công an Nhân dân). Năm 2018, Nguyễn Thị Nga (Hà Nội) đã vươn lên giành Huy chương vàng đơn nữ.

Xem Video ông Trần Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa - Văn nghệ (báo Nhân Dân), Trưởng Ban tổ chức giải chia sẻ về những điểm mới của giải đấu năm 2020:

Ở nội dung thi đấu đơn nam, xét về chuyên môn, Nguyễn Anh Tú (Hà Nội) là ứng cử viên xuất sắc nhất cạnh tranh ngôi vô địch.

Những năm trở lại đây, Nguyễn Anh Tú luôn là trụ cột tại đội tuyển quốc gia mà chưa tay vợt nào đủ sức lật đổ. Tuy nhiên, các đồng đội của Anh Tú ở đoàn Hà Nội phần còn trẻ, phần đã bước qua thời kỳ đỉnh cao, cho nên rất khó để bảo vệ ngôi vô địch ở hai nội dung đồng đội nam và đôi nam. Hiện nay, ứng cử viên ngôi vô địch đồng đội nam và đôi nam chính là đội Hải Dương.

Với lực lượng mạnh và đồng đều, các tay vợt Hải Dương được kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều bất ngờ năm nay, đặc biệt ở nội dung đôi nam và đồng đội nam. Đoàn Hải Dương còn đủ sức cạnh tranh Huy chương vàng ở cả nội dung đôi nam nữ.

Với sự chuẩn bị kỹ càng của Ban Tổ chức, sự quyết tâm của các đoàn vận động viên, Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân lần thứ 38 tranh Cúp PetroVietnam - Đạm Cà Mau 2019 hứa hẹn sẽ thành công rực rỡ.

Chiều 6/7 tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam và báo Nhân Dân đã tổ chức họp báo công bố thông tin giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân 2020. Đây là giải đấu cao nhất về chuyên môn trong hệ thống giải quốc gia, quy tụ những VĐV xuất sắc của làng bóng bàn Việt Nam.
Chú thích ảnh
Trưởng Ban tổ chức giải Trần Hữu Việt: Giải đấu năm nay tăng cả về số lượng VĐV và các đoàn tham dự. Ảnh: LS
Theo ông Trần Hữu Việt, Trưởng ban Văn hóa-Văn nghệ (báo Nhân Dân), Trưởng Ban tổ chức giải, năm nay giải sẽ khai mạc tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 13 - 19/7, với sự tham dự của 175 vận động viên của 18 đoàn bóng bàn của các tỉnh, thành phố, ngành, doanh nghiệp trên toàn quốc tranh 7 bộ huy chương. Giải quy tụ đầy đủ các VĐV đỉnh cao trong cả nước, sẽ góp phần động viên, thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao nói chung, bóng bàn của cả nước. Qua giải sẽ kiểm tra, đánh giá trình độ VĐV, công tác huấn luyện, đào tạo các VĐV ở các CLB bóng bàn chuyên nghiệp, đồng thời tuyển chọn VĐV cho các đội tuyển quốc gia dự các giải đấu quốc tế trong năm 2020, hướng tới SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam trong năm 2021.

Theo Ban tổ chức giải, giải thưởng năm nay cũng được tăng lên cao để động viên các VĐV. Theo đó, giải Nhất đồng đội sẽ là 50 triệu đồng, HCV nội dung đơn, đôi là 30 triệu đồng. Một nét mới của gải đấu năm nay là cuộc thi Chụp ảnh Marathon "Những khoảnh khắc đẹp của giải VĐBB toàn quốc báo Nhân Dân lần thứ 38" dành cho các tay máy chuyên nghiệp và không chuyên cùng khán giả.

Năm nay, lễ khai mạc và bế mạc sẽ được tổ chức sôi động, hấp dẫn với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ. Ban tổ chức sẽ mời đại diện các đoàn dự giải, các chuyên gia bóng bàn, đại diện báo chí bình chọn Hoa khôi Giải vô địch bóng bàn toàn quốc báo Nhân Dân lần thứ 38 - năm 2020. Trong thời gian diễn ra giải đấu, Ban tổ chức giải cùng các nhà tài trợ sẽ thực hiện một số hoạt động xã hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực với cộng đồng.
L. Sơn/Báo Tin tức
Hơn 300 tay vợt tham gia giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng năm 2019
Hơn 300 tay vợt tham gia giải bóng bàn các CLB Hà Nội mở rộng năm 2019

Giải bóng bàn các Câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hànộimới lần thứ 7 năm 2019 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị với hơn 300 tay vợt chuyên nghiệp và nghiệp dư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN