Vẫn chưa có logo và bài hát SEA Games 31, ASEAN Para Games 11

Tổng cục TDTT vẫn chưa thể công bố biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31.

Chú thích ảnh
Ba linh vật SEA Games 31 đăng trên Fanpage Logo SEA Games 31 hồi tháng 10/2019. Ảnh: Logo SEA Games 31

Gần một năm phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31, Đại hội Thể thao Người Khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 - ASEAN Para Games 11 từ tháng 8/2019, Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) vẫn chưa thể thống nhất kết quả của cuộc thi này.

Đáng chú ý, cuộc thi do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Tổng cục TDTT, Ủy ban Olympic Việt Nam phát động đã bị rời ngày công bố kết quả tới 2 lần.

Nếu theo đúng kế hoạch, kết quả cuộc thi này đã được công bố vào ngày 31/10/2019 (sau 2 tháng phát động). Tuy nhiên, gần đến thời điểm dự kiến công bố kết quả, "Top 3 linh vật chính thức cho SEA Games 31" được đăng tải trên trang Fanpage Logo SEA Games 31 là Nghê cười, Sao la và Hổ chịu nhiều dư luận không tích cực. Các tác phẩm này có quá nhiều khác biệt so với những linh vật đã nhận được nhiều lượt yêu thích trước đó cũng trên trang Fanpage này.

Những phản hồi không tích cực từ cộng đồng mạng đã khiến Ban tổ chức cuộc thi lập tức ẩn bài viết đã công bố 3 linh vật chính thức và bổ sung thông báo sẽ làm việc nội bộ để chỉnh sửa, cải thiện độ thẩm mỹ của 3 bài thi. Khi đó, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến chia sẻ, kết quả cuối cùng của cuộc thi vẫn chưa được công bố chính thức, bởi Ban tổ chức vẫn đang tiến hành công tác chấm thi.

Thời điểm dự kiến công bố kết quả tiếp theo được cho là vào cuối tháng 11/2019 cũng trôi qua trong im lặng.

Trong thông báo mới nhất về các sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games 31, ASEAN Para Games 11, bà Lê Thị Hoàng Yến cho biết: Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân yêu thích thể thao trên cả nước. Do đối tượng dự thi được mở rộng nên số tác giả tham gia hết sức đa dạng về lứa tuổi và nhiều người trong số đó không phải là các họa sỹ hay nhà thiết kế chuyên nghiệp. Cụ thể, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được sự tham gia của 542 tác giả với 910 mẫu biểu trưng, 557 mẫu biểu tượng vui, 446 câu khẩu hiệu và 18 bài hát.

Đến nay, ở vòng chung khảo, hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 3 mẫu biểu trưng (logo), 3 biểu tượng vui (mascot) và 7 khẩu hiệu (slogan) cho SEA Games và ASEAN Para Games. Hiện Ban tổ chức đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, trình lãnh đạo Bộ VHTT&DL xem xét, phê duyệt.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, việc lựa chọn ra tác phẩm biểu trưng, biểu tượng vui sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, cẩn trọng, đảm bảo các yêu cầu về mặt thẩm mỹ, đặc biệt là ý nghĩa của các tác phẩm. Cùng với đó, các tác phẩm được lựa chọn cũng cần phải tính tới yếu tố thuận lợi cho việc in ấn và làm hiện vật bằng chất liệu bông.

Biểu trưng sau khi được chọn sẽ được sử dụng chính thức trong Đại hội và các hoạt động của Đại hội như in ấn trong các văn bản chính thức của Đại hội, trên panô, áp phích, tuyên truyền, tài trợ và các hoạt động giao dịch trong nước và quốc tế.

Theo thể lệ cuộc thi, biểu trưng, biểu tượng vui và khẩu hiệu cho SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 phải đạt được các tiêu chí sau:
- Mẫu biểu trưng (Logo) Đại hội phải đạt được các yêu cầu thể hiện được tính chất, đặc điểm, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games) tại Việt Nam; đặc điểm của đất nước, con người Việt Nam, nơi có nền văn hóa lâu đời, người dân đoàn kết, thân thiện, hữu nghị với bạn bè quốc tế; Hình ảnh và bố cục trang trọng phù hợp với một Đại hội thể thao cấp khu vực… đạt được những yêu cầu về thiết kế như: Nội dung thông điệp, thẩm mỹ, khoa học, dễ nhớ, dễ nhận biết, dễ sử dụng, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc và tính hiện đại.
- Mẫu biểu tượng vui (Mascot) là một hoặc nhiều con vật của đất nước Việt Nam, được nhân cách hoá, có hình dáng vui nhộn, được sử dụng tuyên truyền quảng bá sự kiện, làm quà tặng trong Đại hội. Mẫu biểu tượng vui phải bảo đảm tính thẩm mỹ, khoa học, thuận lợi cho việc sử dụng, làm hiện vật bằng vật liệu bông (thú nhồi bông để làm quà tặng) cũng như việc vẽ cách điệu biểu tượng vui các môn thể thao tại Đại hội.
- Bài hát Đại hội được phát động dự thi nhằm lựa chọn những tác phẩm hay để sử dụng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm được lựa chọn phải phải đạt chất lượng cao về nội dung và tính nghệ thuật, phù hợp với nội dung, ý nghĩa của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á; dễ sử dụng, dễ phổ cập.
- Khẩu hiệu Đại hội (Slogan) được phát động dự thi nhằm lựa chọn ra các tác phẩm phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá hoạt động của Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á. Tác phẩm dự thi phải đảm bảo ngắn gọn, xúc tích và mang tính khái quát cao, nội dung thể hiện được ý nghĩa của Đại hội, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.
L. Sơn/Báo Tin tức
Lựa chọn các môn thể thao để có một SEA Games 31 kiểu mẫu
Lựa chọn các môn thể thao để có một SEA Games 31 kiểu mẫu

Từ thực tế Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 tại Nhật Bản cũng đang tính tới phương án giảm quy mô trước những ảnh hưởng của COVID-19, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện định hướng, Việt Nam cũng cần cân nhắc và xây dựng số lượng nội dung thi đấu để tổ chức một kỳ SEA Games 31 kiểu mẫu không chỉ trong mắt bạn bè khu vực mà còn tạo nên cú huých cho Thể thao Việt Nam đang trên đà phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN