Khách sạn, nhà nghỉ có được giữ căn cước công dân của du khách?

Bạn đọc hỏi: Khi đi du lịch, lễ tân khách sạn thường yêu cầu khách xuất trình và giữ lại chứng minh thư (CMND) hoặc căn cước công dân (CCCD) của khách? Vậy điều này có đúng không?

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Đại diện Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) Bộ Công an cho biết, theo quy định của luật Căn cước công dân, thẻ căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân, dùng để chứng minh nhân thân công dân Việt Nam và sử dụng vào những thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Chỉ những cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc, mới có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD.

Chú thích ảnh
Khách sạn làm thủ tục nhận phòng tại khách sạn ở Sầm Sơn (Thanh Hoá).

Trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng trọ, khách sạn, nhà nghỉ lưu trú qua đêm, chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách, chỉ được phép yêu cầu khách xuất trình CCCD để kiểm tra thông tin.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở lưu trú qua đêm vẫn giữ lại CCCD của khách khi làm thủ tục giao phòng. Điều này khiến nhiều khách không hài lòng vì trái quy định pháp luật. Có trường hợp mất nhiều thời gian để đi làm lại CCCD do để quên hoặc thất lạc.

Hiện nay, nhiều cơ sở lưu trú qua đêm như khách sạn, nhà nghỉ vẫn đề nghị giữ lại căn cước công dân (CCCD) của khách, sau đó mới làm thủ tục giao phòng. Việc này khiến nhiều khách rất không hài lòng, thậm chí khó chịu và có trường hợp mất nhiều thời gian để đi làm lại CCCD vì đãng trí để quên hoặc thất lạc.

Do đó, khi đến các cơ sở lưu trú, khách chỉ xuất trình CMT hoặc CCCD để nhân viên lễ tân ghi các thông tin cần thiết, sau đó phải trả lại cho du khách.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội tổ chức tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP tại siêu thị
Hà Nội tổ chức tuần hàng tư vấn, giới thiệu sản phẩm OCOP tại siêu thị

Ngày 9/9, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP Hà Nội phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm khai mạc Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Thành phố năm 2022 tại siêu thị Mega Market Thăng Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN