Hướng dẫn cách đăng ký về quê đón người thân trở lại TP Hồ Chí Minh

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh đã có hướng dẫn người dân cách đăng kí qua cổng thông tin điện tử của Sở để đi về các tỉnh đón người thân đang bị mắc kẹt vì dịch bệnh trở lại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Người dân TP Hồ Chí Minh có thể đi ôtô cá nhân hoặc xe khách, máy bay, tàu hỏa... về các tỉnh đón người thân bị mắc kẹt khi đủ điều kiện an toàn phòng dịch. 

Ngày 7/10, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã gửi công văn khẩn đến UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để hướng dẫn, hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành trong trường hợp cấp bách và cách thức gửi hồ sơ để đón người thân đang bị mắc kẹt vì dịch bệnh. 

Theo đó, có 2 trường hợp khẩn cấp được di chuyển liên tỉnh. Thứ nhất là người đi từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh, thành khác để đưa đón người bệnh hiểm nghèo; đưa đón con dưới 18 tuổi; phụ nữ mang thai; tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục hay cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức; di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra. Thứ hai là người dân TP Hồ Chí Minh từ các tỉnh, thành khác có nguyện vọng trở về thành phố phải có hộ khẩu thường trú tại TP Hồ Chí Minh hoặc có giấy xác nhận tạm trú tại TP Hồ Chí Minh; giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ đến là TP Hồ Chí Minh. 

Đối với phương thức đăng ký gửi hồ sơ đi đón người thân trở về TP Hồ Chí Minh, người dân cần gửi đơn đăng ký đón người thân tại cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TP Hồ Chí Minh. Người dân phải gửi đơn đăng ký trước thời gian dự kiến di chuyển về các tỉnh, thành phố khác ít nhất 48 giờ. Nếu đơn đề nghị được chấp thuận, trong 48 giờ, người dân sẽ nhận được file PDF giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết có mã QR. Người dân tự in giấy đề nghị hoặc mang theo bản điện tử trên điện thoại để sử dụng khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố cần đi. 

Đối với các bản đăng ký không được chấp thuận, người dân cũng sẽ được Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phản hồi nguyên nhân vì sao không được giải quyết để người dân làm lại đơn cho phù hợp. 

Đặc biệt, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cũng lưu ý những người đã được chấp thuận bằng văn bản của chính quyền nơi đi thì không cần Sở GTVT xác nhận di chuyển. Trong suốt hành trình di chuyển, người lái xe và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch như: tuân thủ 5K, đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh có giấy xác nhận dưới 180 ngày; có khai báo tại VNEID; kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực (trong 72 giờ)...

Theo Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, tất cả trường hợp trên, người dân có thể đi ôtô cá nhân hoặc xe khách, máy bay, tàu hỏa... tùy theo điệu kiện của từng người. 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến ngày 8/10 sẽ có phương án đi lại giữa thành phố và các tỉnh lân cận
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến ngày 8/10 sẽ có phương án đi lại giữa thành phố và các tỉnh lân cận

Chiều 7/10, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, để người dân có thể đi lại liên tỉnh thuận tiện, TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh để thống nhất phương án đi lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN