Hồ sơ và thủ tục đăng ký tạm trú từ 1/7/2021

Bạn đọc hỏi: Để đăng ký tạm trú theo Luật mới cần những hồ sơ và thủ tục gì?

Chú thích ảnh
Xếp hàng làm căn cước công dân tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh.

Về vấn đề này báo Tin tức thông tin như sau:

Điều 28 Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ 1/7/2020 quy định hồ sơ đăng ký tạm trú gồm có:

- Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Đối với người đăng ký tạm trú là người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

- Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

Còn về thủ tục đăng ký tạm trú, người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến Công an cấp xã nơi mình dự kiến tạm trú.

Khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký tạm trú, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì hướng dẫn người đăng ký bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú mới, thời hạn tạm trú của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thông báo cho người đăng ký về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú; trường hợp từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn tạm trú tối đa là 2 năm. Trong thời hạn 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn tạm trú đã đăng ký, công dân phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

XM/Báo Tin tức
Có bị xóa đăng ký thường trú ở quê nếu không đăng ký tạm trú tại Hà Nội?
Có bị xóa đăng ký thường trú ở quê nếu không đăng ký tạm trú tại Hà Nội?

Bạn đọc hỏi: Tôi quê Hà Nam, lên Hà Nội học, tốt nghiệp đại học năm 2015, sau đó ở lại Hà Nội và làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, con cái thì học trường tư, nên không đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Vậy, sắp tới sau ngày 1/7/2021, tôi không đăng ký tạm trú tại Hà Nội có bị xóa đăng ký thường trú tại quê không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN