Có bị xóa đăng ký thường trú ở quê nếu không đăng ký tạm trú tại Hà Nội?

Bạn đọc hỏi: Tôi quê Hà Nam, lên Hà Nội học, tốt nghiệp đại học năm 2015, sau đó ở lại Hà Nội và làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài, con cái thì học trường tư, nên không đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Vậy, sắp tới sau ngày 1/7/2021, tôi không đăng ký tạm trú tại Hà Nội có bị xóa đăng ký thường trú tại quê không?

Chú thích ảnh
Hộ khẩu thường trú liên quan nhiều đến các giấy tờ xe, học hành... Ảnh: TTXVN.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Ngày 1/7/2021 là thời điểm có hiệu lực của Luật Cư trú 2020. Trong đó, điểm d khoản 1 Điều 24 của Luật này quy định một trong những trường hợp bị xóa đăng ký thường trú là:

Vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Như vậy, nếu đã rời khỏi nơi đăng ký thường trú từ 1 năm trở lên thì phải đăng ký tạm trú tại nơi đang sinh sống và làm việc; hoặc là phải khai báo tạm vắng tại nơi đăng ký thường trú. Nếu không thực hiện một trong hai nghĩa vụ này, người dân sẽ bị xóa đăng ký thường trú.

Từ ngày 1/7/2021, nếu bạn không đăng ký tạm trú tại thành phố nơi đang sinh sống và làm việc (mà cụ thể ở đây là Hà Nội), bạn có thể sẽ bị xóa đăng ký thường trú ở quê.

Quy định này liên quan nhiều đến việc hình thành hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư đang được Bộ Công an gấp rút hoàn thành. Khi đó, dữ liệu sẽ được liên thông, việc quản lý về dân cư sẽ chặt chẽ hơn.

 

XM/Báo Tin tức
Làm thế nào để không tốn thời gian khi đi làm căn cước công dân gắn chip?
Làm thế nào để không tốn thời gian khi đi làm căn cước công dân gắn chip?

Bạn đọc hỏi: Do đặc thù công việc, nên tôi muốn làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chip nhanh chóng? Vậy có cách nào để thực hiện nhanh không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN