Các hành vi nào bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi?

Xây dựng công trình thủy lợi không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đổ chất thải, rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; xả nước thải trái quy định của pháp luật vào công trình thủy lợi; các hành vi khác làm ô nhiễm nguồn nước trong công trình thủy lợi là những hành vi bị nghiêm cấm.

Chú thích ảnh
Nhiều héc ta lòng hồ Đại Lải bị doanh nghiệp đổ đất, lấn chiếm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng chứa nước, ngăn lũ lụt cho vùng hạ du và việc cung cấp nước cho sản xuất. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Cụ thể, theo quy định tại Điều 8 Luật Thủy lợi năm 2017, các hành vi sau bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi:

- Xây dựng công trình thủy lợi không đúng quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Đổ chất thải, rác thải trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi; xả nước thải trái quy định của pháp luật vào công trình thủy lợi; các hành vi khác làm ô nhiễm nguồn nước trong công trình thủy lợi.

- Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng công trình thủy lợi.

- Ngăn, lấp, đào, nạo vét, hút bùn, cát, sỏi trên sông, kênh, mương, rạch, hồ, ao trái phép làm ảnh hưởng đến hoạt động thủy lợi.

- Sử dụng xe cơ giới vượt tải trọng cho phép đi trên công trình thủy lợi; sử dụng xe cơ giới, phương tiện thủy nội địa lưu thông trong công trình thủy lợi khi có biển cấm, trừ các loại xe, phương tiện ưu tiên theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

- Cản trở việc thanh tra, kiểm tra hoạt động thủy lợi.

- Khai thác nước trái phép từ công trình thủy lợi.

- Tự ý vận hành công trình thủy lợi; vận hành công trình thủy lợi trái quy trình được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

- Chống đối, cản trở hoặc không chấp hành quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền trong việc ứng phó khẩn cấp khi công trình thủy lợi xảy ra sự cố.

- Lấn chiếm, sử dụng đất trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

- Thực hiện các hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi khi chưa có giấy phép hoặc thực hiện không đúng nội dung của giấy phép được cấp cho các hoạt động quy định tại Điều 44 của Luật này.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Kiểm tra phản ánh hàng loạt công trình thủy lợi lớn 'chưa dùng đã hỏng'
Kiểm tra phản ánh hàng loạt công trình thủy lợi lớn 'chưa dùng đã hỏng'

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 6950/VPCP-NN gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về thông tin báo chí nêu hiện tượng nhiều công trình thủy lợi lớn "chưa dùng đã hỏng".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN