Phát triển du lịch phải gắn với môi trường

Báo Tin Tức đã có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam xung quanh chủ đề phát triển du lịch phải gắn với bảo vệ môi trường

Ông đánh giá như thế nào về sự yếu kém của việc liên kết du lịch giữa Quảng Ninh và Hải Phòng, trong khi đây là khu vực có nhiều tài nguyên du lịch tại miền Bắc?


Năm 2002, chúng tôi đã phối hợp với địa phương lập quy hoạch liên kết vùng du lịch Hải Phòng - Quảng Ninh, nhưng do một số nguyên nhân nên bản quy hoạch này chưa được thông qua.

Hiện trạng các điểm du lịch bây giờ đã phá vỡ cảnh quan theo quy hoạch. Ví dụ như tại Cát Bà, khi quy hoạch, chúng tôi xác định đó là đảo du lịch thiên nhiên, tạo sự khác biệt, nên sẽ không có cơ giới mà chỉ có du lịch xanh như xe đạp, đi bộ. Thế nhưng, hiện Cát Bà xây dựng như đô thị trong đất liền. Và Tuần Châu cũng vậy, chúng tôi đâu có quy hoạch đường ra mà là cầu treo như tạo sự duyên dáng; nhưng giờ làm con đường qua Tuần Châu nên đã làm tăng ô nhiễm môi trường, tác động lớn đến sự hấp dẫn với du khách.

Khách du lịch quốc tế muốn tìm về những vẻ đẹp tự nhiên, chứ không phải là vẻ đẹp nhân tạo.

Vậy theo ông, đâu là hướng đi cho du lịch Hải Phòng, Quảng Ninh trong thời gian tới?

Trước năm 2000, lượng khách đến châu Âu, Mỹ quan tâm đến vấn đề môi trường chỉ chiếm khoảng 30%; còn nay là khoảng 60% khi được phỏng vấn, điều tra. Còn khách đến từ châu Á quan tâm đến môi trường tăng từ 10 - 20%. Làm du lịch chuyên nghiệp là phải quan tâm đến môi trường và làm gia tăng sản phẩm.

Hội thảo liên kết phát triển du lịch khu vực trọng điểm Hải Phòng - Quảng Ninh có thể nhìn nhận như là viên gạch đầu tiên cho việc xây hàng nghìn viên gạch khác. Nhưng quan trọng là sau hội thảo này, nếu không có biên bản ghi nhớ, hợp tác và triển khai của Tổng cục Du lịch và các tỉnh liên quan, thì sự việc sẽ đi vào quên lãng, tốn kém, không hiệu quả.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Cường (thực hiện)

loading...
loading...
Tin khác
  • Bắt tay liên kết du lịch

    Bắt tay liên kết du lịch

    11:01 ngày 07/12/2010

    Nằm ở vùng Đông Bắc, Hải Phòng và Quảng Ninh sở hữu những địa danh du lịch khá nổi trội như: Vịnh Hạ Long, Móng Cái, Trà Cổ, Yên Tử (Quảng Ninh), Cát Bà, Đồ Sơn (Hải Phòng), với sản phẩm chính là du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, sinh thái…

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản