Cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch tại Bình Thuận hoạt động trở lại  

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có công văn hỏa tốc tiếp tục triển thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, công văn này bắt đầu áp dụng từ ngày 27/4.

Chú thích ảnh
Bay trên đồi cát Bình Thuận tại Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế - Phan Thiết, Bình Thuận lần thứ nhất. Ảnh minh họa: Quang Hải/TTXVN

Theo công văn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho phép hoạt động trở lại đối với các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ: Bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết; khách sạn, cơ sở lưu trú; quán giải khát, nhà hàng, quán ăn không phục vụ rượu, bia; khu tập luyện thể thao, các khu, điểm tham quan du lịch, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch (trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc). Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh cũng được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, đối với các cơ sở lưu trú du lịch có nhu cầu duy trì hoạt động hoặc tiếp tục hoạt động dịch vụ lưu trú phải thông báo với Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Y tế để thực hiện các biện pháp giám sát y tế trước khi trở lại hoạt động. 

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tuyên truyền vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch: Thường xuyên sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc; duy trì các hoạt động của các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, thực hiện “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm chắc tình hình từng nhà, từng người đi/đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.

Bình Thuận tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người (quá 30 người) tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, game online, internet, nhà hàng, quán ăn có phục vụ rượu, bia cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn; trong đó, tập trung chi trả trước cho 4 nhóm đối tượng đã có danh sách và đầy đủ hồ sơ, thủ tục, thực hiện xong việc niêm yết, công khai theo đúng quy định; đồng thời, tiếp tục thẩm tra, trình ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt danh sách các đối tượng còn lại để chi trả trợ cấp theo đúng quy định.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bình Thuận, tính đến tối 26/4, Bình Thuận đã liên tiếp 45 ngày không ghi nhận thêm trường hợp mắc COVID-19; có một trường hợp dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh (bệnh nhân số 36) hiện được điều trị tại Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh.

Trong sáng 27/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận triển khai phun hóa chất khử khuẩn tại các trường học trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị đón học sinh một số khối lớp đi học lại từ ngày 4/5/2020.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Kiến nghị đưa Bình Thuận ra khỏi nhóm nguy cơ cao trong phòng, chống dịch COVID-19
Kiến nghị đưa Bình Thuận ra khỏi nhóm nguy cơ cao trong phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 21/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã có Tờ trình hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc đưa Bình Thuận ra khỏi nhóm các tỉnh có nguy cơ cao trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN