Bình Thuận quyết liệt thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19

27 ngày liên tiếp (từ 13/3 đến ngày 8/4), Bình Thuận không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, nơi điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Kết quả tích cực bước đầu của việc phòng, chống dịch COVID-19 đã thể hiện sự quyết liệt của tỉnh Bình Thuận và sự đồng lòng của người dân trong tỉnh. 

Nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn nguồn lây nhiễm

Ngay khi phát hiện 9 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ trong ba ngày (ngày 10-12/3), bằng nhiều biện pháp, Bình Thuận đã khoanh vùng cách ly, giám sát, điều tra dịch tễ tất cả các trường hợp tiếp xúc gần. Hai tuyến đường Ngô Sỹ Liên, Hoàng Văn Thụ ở khu phố 2, phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết - nơi có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 được cách ly y tế để tránh lây lan. 32 cơ sở cách ly tập trung với quy mô khoảng 3.700 giường được thành lập để đáp ứng kịp thời công tác khoanh vùng cách ly.

Bên cạnh đó, ngay khi phát hiện ca bệnh, các đội phản ứng nhanh của ngành y tế đã tổ chức khoanh vùng, tiến hành phun hóa chất và xử lý môi trường tại nhà các bệnh nhân, các trường hợp tiếp xúc gần, các nơi công cộng; phun hóa chất khử khuẩn diện rộng toàn thành phố Phan Thiết. 

Thông tin từ Sở Y tế Bình Thuận, tính tới ngày 7/4, toàn tỉnh đã khoanh vùng và xác định 356 trường hợp thuộc diện F1 và 1.684 trường hợp F2. Tất cả các trường hợp F1 đều được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và đến nay đều cho kết quả âm tính, không có ca lây nhiễm thứ cấp. Hiện còn 27 trường hợp đang được giám sát, theo dõi tại khu cách ly tập trung. Khu vực cách ly tại phường Đức Thắng (thành phố Phan Thiết) cũng đã hoàn thành 21 ngày cách ly, không phát hiện trường hợp dương tính mới. 

Để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm tại chỗ các trường hợp nghi mắc COVID-19, Bình Thuận đã đầu tư mua sắm trang thiết bị triển khai một phòng xét nghiệm đặt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh để xét nghiệm chẩn đoán bệnh COVID-19 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT- PCR với quy mô 100 mẫu/ngày. 

Theo ông Đinh Thế Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, việc tiến hành xét nghiệm sàng lọc bệnh COVID-19 ngay tại địa phương đã giúp cho ngành Y tế chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tính từ lúc xảy ra dịch bệnh đến ngày 7/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận đã lấy 1.318 mẫu xét nghiệm. Ngoài 9 mẫu dương tính của 9 bệnh nhân trước đó, các trường hợp còn lại đều cho kết quả âm tính. 

Bình Thuận là một trong những địa phương có nhiều du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng. Vì vậy, để chặn nguy cơ lây nhiễm, từ ngày 17/3, tỉnh Bình Thuận đã quyết định tạm dừng đón khách du lịch quốc tế để tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hiện nay, Bình Thuận đã lập 8 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các điểm: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 55, Quốc lộ 28 và một số tỉnh lộ. Tất cả các lái xe và hành khách lưu thông qua lại đều được đo thân nhiệt, hướng dẫn các quy định của y tế trong phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện khai báo y tế.

Bên cạnh đó, từ ngày 14/3, Bình Thuận đã tạm dừng tất cả hoạt động của các dịch vụ: karaoke, quán bar, hát với nhau, internet, game online; các cơ sở tập gym, yoga tại địa phương. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bình Thuận cũng đóng cửa tất cả các quán ăn, cà phê, khu vui chơi giải trí, các dịch vụ. Các bãi giữ xe tại các bãi biển cũng đóng cửa để hạn chế người dân tụ tập đông người. Lực lượng chức năng cũng tiến hành kiểm tra, xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Kết quả khả quan của công tác thu dung, điều trị

Cùng với công tác khoanh vùng, giám sát dịch bệnh, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bình Thuận cũng được chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận với quy mô 100 giường tại Bệnh viện Y học dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh được thành lập. 27 bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế… từ 9 Trung tâm y tế tuyến huyện đã được điều động về làm việc và lưu trú ngay tại Trung tâm. Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh, Trung tâm y tế các huyện cũng được chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân.

Với phương châm “hạn chế tối đa tử vong”, 9 bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận được theo dõi sát các dấu hiệu lâm sàng, tiến triển, biến chứng hằng ngày… 17 y, bác sỹ, điều dưỡng Khoa Truyền Nhiễm - Bệnh viện đa khoa tỉnh được bố trí ăn, ở, lưu trú tại chỗ trong suốt quá trình điều trị cho bệnh nhân. Để hạn chế lây nhiễm, các y bác sỹ được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, vật tư y tế và quy trình chống nhiễm khuẩn được thực hiện chặt chẽ. 

Qua hơn ba tuần điều trị, công tác chữa trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bình Thuận đã đem lại kết quả đáng mừng khi 7/9 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm: BN 34, BN 37, BN 38, BN 40, BN 41, BN 42, BN 43. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly để tiếp tục theo dõi 14 ngày. Riêng hai bệnh nhân còn lại là BN 36 (nữ, 64 tuổi, có nhiều bệnh nền) và BN 44 (nam, 13 tuổi) âm tính lần thứ 1 với virus SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, bệnh viện luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Y tế. Các bệnh nhân đều được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian điều trị, các bác sỹ thường xuyên động viên tinh thần người bệnh, giúp cải thiện tâm lý của bệnh nhân, tạo động lực vượt qua bệnh tật.

Tiếp tục thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch.

Mặc dù tình hình dịch bệnh tại Bình Thuận đang được kiểm soát nhưng dịch COVID- 19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, Bình Thuận vẫn còn phát sinh trường hợp người dân từ các địa phương có dịch COVID-19 đến tỉnh với mục đích thăm thân hoặc lý do cần thiết nào đó... Do đó, nguy cơ lây nhiễm còn tiềm ẩn. 

Để giám sát, quản lý, cắt đứt các nguồn lây nhiễm và kiểm soát dịch bệnh, Bình Thuận tiếp tục triển khai các giải pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Cùng với việc kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe tại nhà các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 có kết quả xét nghiệm âm tính, Bình Thuận tiếp tục giám sát, kiểm tra những người lao động, du học sinh nước ngoài trở về địa phương. 

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã trong tỉnh tiếp tục kiểm tra việc chấp hành tạm dừng hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán bia, quán ăn, cafe, giải khát của các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, các cơ sở vui chơi, giải trí… trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền thông tin về dịch COVID-19 đến toàn thể người dân; kêu gọi, vận động người dân thực hiện nghiêm túc thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Để phục vụ cho công tác xét nghiệm nhanh COVID-19 trên địa bàn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để thành lập thêm một phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II, phục vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR trị giá hơn 4 tỷ đồng, từ nguồn kinh phí phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh. Dự kiến phòng xét nghiệm này sẽ hoạt động vào giữa tháng 4/2020 và Viện Pasteur Nha Trang sẽ hỗ trợ đào tạo, tập huấn nhân lực cho trung tâm.

Hồng Hiếu (TTXVN)
6 bệnh nhân tại Bình Thuận được công bố khỏi bệnh COVID-19
6 bệnh nhân tại Bình Thuận được công bố khỏi bệnh COVID-19

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, 6 bệnh nhân mắc COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh sau quá trình điều trị, cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 liên tiếp 3 lần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN