Cuộc gặp của những người đặt tình yêu và trách nhiệm vào việc gìn giữ báu vật của cha ông

Chiều 12/11, tại Không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tưng bừng diễn ra Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội 2022, chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11 và Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022. 

Chú thích ảnh
Tiết mục hát Xẩm "Tre Việt Nam" với sự thể hiện của CLB Chiếu Xẩm 48h. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Tham gia Liên hoan là 12 câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ, trao truyền các di sản trong cộng đồng dân cư. Đáng mừng, bên cạnh những câu lạc bộ truyền thống với những nghệ nhân gạo cội, còn có sự xuất hiện của nhiều câu lạc bộ do người trẻ sáng lập, những người đặt tình yêu và trách nhiệm vào công cuộc gìn giữ báu vật của cha ông. 

Chú thích ảnh
Trình diễn trang phục truyền thống. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Liên hoan hội tụ đa dạng loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian tiêu biểu trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, như: Xẩm, ca trù, chèo, tuồng, hát ví, hát dặm, trống hội Thăng Long… Trong đó, mỗi loại hình là một sản phẩm tinh thần, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Trong khuôn khổ Liên hoan, còn có chương trình trình diễn Áo dài ngũ thân của Câu lạc bộ Đình làng Việt. Với chủ đề "Hà Nội phố", chương trình giới thiệu các trang phục áo dài ngũ thân tay chẽn dành cho nam giới, kết hợp với những tác phẩm nghệ thuật hiện đại, mang đến hơi thở mới, gần gũi với đời sống đương đại hơn cho trang phục truyền thống.  

Chú thích ảnh
Tiết mục hát Xẩm "Giăng sáng vườn chè" với sự thể hiện của CLB Xẩm Thăng Long. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN

Sau kiểm kê di sản, Hà Nội ghi nhận 1.730 di sản văn hóa phi vật thể trong đó có hàng trăm di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được các cộng đồng dân cư gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên những giá trị đặc sắc. Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội 2022 là dịp giới thiệu rộng rãi tới công chúng và du khách về những giá trị di sản độc đáo này, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ, và phát huy di sản trong đời sống cộng đồng.

Đinh Thuận (TTXVN)
 4 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ở Bắc Ninh
4 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ở Bắc Ninh

Bắc Ninh là vùng đất văn hóa với những sắc thái riêng vừa tiêu biểu, vừa độc đáo. Nơi đây hội tụ, sản sinh và lưu truyền một kho tàng các di sản văn hóa quý báu của dân tộc, trong đó có những di sản được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN