Tin tặc ủng hộ Nga kiểm soát 1.000 doanh nghiệp tại 84 nước

Theo "The Financial Times" một nhóm tin tặc ủng hộ Nga có thể đang nắm quyền kiểm soát các hệ thống máy tính của hơn 1.000 công ty ở 84 nước trên thế giới.

Các hệ thống điều khiển công nghiệp của hàng trăm công ty năng lượng châu Âu và Mỹ đã bị nhiễm virút trong một cuộc tấn công tinh vi. Theo công ty an ninh mạng Symantec của Mỹ, đứng sau cuộc tấn công này là một nhóm tin tặc có liên hệ với chính phủ Nga.

Mã độc trên có tên Energetic Bear (Gấu Năng lượng), cho phép những kẻ tạo ra nó giám sát mức tiêu thụ năng lượng theo thời gian thực, hoặc nếu cần, phá hủy hoạt động của các hệ thống, như tuốc bin gió, đường ống dẫn khí đốt và nhà máy điện.


Báo trên viết: "Tổ chức này được cho là có đủ các nguồn lực để tiến hành các một cuộc tấn công mạng như vậy, đe dọa các hệ thống máy tính của hơn 1.000 tổ chức tại 84 nước" và cho biết thêm để làm được điều đó các hacker đã mất 1 năm rưỡi.

Energetic Bear giống như chương trình Stuxnet, được Mỹ và Israel tạo ra 2 năm trước để phá hủy nhà máy làm giàu urani của Iran.

Theo các chuyên gia, nếu ban đầu Energetic Bear được sử dụng hoàn toàn cho mục đích do thám, thì các cuộc tấn công mới, ghi nhận đầu năm nay, lại mang nguy cơ khác.

Symantec ngày 30/6 cho biết họ đã xác định "véctơ tấn công" nguy hiểm mới theo hướng tạo virút kiểm soát các hệ thống cơ học. Theo Symantec, Energetic Bear được sử dụng tích cực nhất tại các công ty của Tây Ban Nha và Mỹ, tiếp theo là Pháp, Italy và Đức. Theo chuyên gia phân tích của các công ty, nhóm tin tặc Dragonfly, bị tình nghi đứng sau các virus này, "ở Đông Âu và có mọi dấu hiệu được một quốc gia tài trợ".

Stuart Poole-Robb, cựu nhân viên cơ quan tình báo quân đội MI6 của Anh, nhà sáng lập KCS Group chuyên tư vấn về an ninh mạng nhận định mức độ làm việc của các hacker cho thấy họ được một chính phủ hậu thuẫn. Ông cho rằng đó là "những người làm việc tại FAGCI (Cơ quan liên bang về thông tin viễn thông chính phủ dưới quyền Tổng thống LB Nga)".


Duy Trinh

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản