Tiêu diệt một mạng lưới tin tặc toàn cầu

Lực lượng an ninh quốc tế vừa thành công tiêu diệt một mạng lưới tin tặc toàn cầu chuyên sử dụng virus máy tính để tấn công và đánh cắp hàng triệu USD từ các tập đoàn và người tiêu dùng. Đây là thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 2/6.

Theo điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), virus "Gameover Zeus" xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2011, và từ đó đến nay đã tấn công từ 500.000 đến 1 triệu máy tính tại 12 quốc gia. Các vụ tấn công này đã tạo ra một mạng lưới máy tính nhiễm độc mà tin tặc có thể thâm nhập, theo dõi và thậm chí kiểm soát từ xa. Thông qua mạng lưới này, tổ chức tội phạm đã đánh cắp hơn 100 triệu USD nhờ vào các dữ liệu ngân hàng đánh cắp để chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân sang một tài khoản của tổ chức. FBI nhận định "Gameover Zeus" là một trong những mạng lưới phức tạp nhất mà cơ quan này từng tiêu diệt.

Cũng trong chiến dịch này, các lực lượng an ninh còn triệt phá một loại virus máy tính khác có tên gọi "Cryptolocker". Đây là loại virus xuất hiện lần đầu vào tháng 9/2013, có khả năng mã hóa máy tính của nạn nhân và sau đó đòi tiền - thường hơn 700 USD - để đổi lấy mật khẩu mở mã. Điều tra cho biết nhóm tội phạm sử dụng "Cryptolocker" đã đánh cắp được hơn 27 triệu USD chỉ trong 2 tháng hoạt động.

Chiến dịch cũng xác định Evgeniy Mikhailovich Bogachev, 30 tuổi, người Nga, là một trong những quản lý cấp cao của đường dây tội phạm mạng trên. Bogachev hiện đang bị kiện ra tòa tại thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, Mỹ, với 14 tội danh bao gồm âm mưu tấn công máy tính, lừa đảo ngân hàng và rửa tiền liên quan tới "Gameover Zeus" và "Cryptolocker". Ngoài ra, nhân vật này cũng đang đối mặt với tội danh "âm mưu lừa đảo ngân hàng" liên quan tới virus "Gameover Zeus" tại bang Nebraska.

Chiến dịch lần này là sự hợp tác giữa FBI với cơ quan đồng cấp tại nhiều nước bao gồm Australia, Hà Lan, Đức, Pháp, Italy, Nhật Bản, Luxembourg, New Zealand, Canada, Ukraine và Anh cùng với Trung tâm Tội phạm mạng châu Âu. Ngoài ra còn có sự hợp tác từ các công ty tư nhân như Dell, Microsoft, Afilias, Deloitte và Symantec.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản