TP Hồ Chí Minh: Chủ động phòng ngừa muỗi đốt để duy trì thành quả loại trừ bệnh sốt rét

Ngày 23/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024 TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét.

Theo HCDC, sốt rét là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi ký sinh trùng được truyền sang người thông qua các vết đốt của muỗi Anopheles bị nhiễm bệnh. Bệnh sốt rét nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ xuất hiện các biến chứng nặng, nguy cơ tử vong là rất cao. 

Chú thích ảnh
Khu vực tồn đọng nước là môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển.

Sốt rét hiện chưa có vaccine dự phòng, việc phòng chống muỗi truyền bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

HCDC thông tin, trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 21 ca sốt rét, chủ yếu là ca ngoại lai từ nước khác và ngoại lai tỉnh, không có ca tử vong do sốt rét, không có dịch sốt rét xảy ra. TP Hồ Chí Minh đã được công nhận loại trừ sốt rét vào năm 2020 và là một trong 46 tỉnh thành trên cả nước được công nhận loại trừ sốt rét tính đến năm 2023.

Để bảo vệ thành quả loại trừ bệnh sốt rét, năm 2024, TP Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì các hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả bảo vệ thành công thành quả phòng ngừa sốt rét quay lại sau loại trừ, HCDC mong muốn cần sự chung tay phối hợp của các ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp tại Việt Nam, tập trung chủ yếu các khu vực có sốt rét lưu hành, đặc biệt ở các tỉnh Lai Châu, Bình Phước, một số tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và gần đây xuất hiện ở Khánh Hòa với số ca mắc tăng cao trong 3 năm gần đây.

Theo đó, HCDC khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt để phòng tránh sốt rét nói riêng và các bệnh do muỗi truyền khác nói chung. Đặc biệt, những trường hợp đi lao động, học tập ở các nước vùng Châu Phi hoặc các quốc gia, khu vực đang lưu hành bệnh sốt rét, vùng rừng núi… cần mang theo màn để ngủ, trước khi đi nên đến cơ sở y tế để được cấp thuốc dự phòng; khi trở về từ vùng có sốt rét lưu hành cần đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm tầm soát bệnh sốt rét nhằm phát hiện điều trị kịp thời khi có bệnh.

Đan Phương/Báo Tin tức
Các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên động vật
Các địa phương tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên động vật

Các địa phương trên cả nước đang tập trung triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đối với động vật trên cạn, đặc biệt là bệnh dại trên chó, mèo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN