EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Sanofi và GSK làm mũi tăng cường

Ngày 10/11, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược phẩm Sanofi (Pháp) và GlaxoSmithKline (GSK-Anh) sản xuất làm mũi tăng cường cho người trên 18 tuổi, sau khi các thử nghiệm cho kết quả tích cực về khả năng chống biến thể Omicron của chế phẩm này.

Chú thích ảnh
Thuốc kháng thể điều trị COVID-19 Sotrovimab do các hãng dược phẩm GlaxoSmithKline – GSK (Anh) và Vir Biotechnology (Mỹ) phát triển. Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK.COM/TTXVN

Cụ thể, ở thử nghiệm đầu tiên, vaccine VidPrevtyn Beta dựa trên protein của Sanofi/GSK được sử dụng làm mũi tăng cường cho 162 người trưởng thành, trong khi thử nghiệm thứ 2 được tiến hành quy mô lớn hơn với nhóm 627 người. Kết quả cho thấy lượng kháng thể chống lại dòng phụ BA.1 của Omicron được tạo ra từ loại vaccine này cao hơn so với vaccine của Pfizer.

Với kết quả khả quan từ các lần thử nghiệm, EMA cho biết liều vaccine tăng cường VidPrevtyn Beta có thể đạt hiệu quả phòng bệnh tối thiểu ở mức tương đương với vaccine Comirnaty của Pfizer/BioNTech. EMA khuyến nghị vaccine VidPrevtyn Beta có thể được sử dụng cho người trưởng thành đã từng tiêm các loại vaccine công nghệ mRNA như vaccine do Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất, hoặc các loại vaccine dựa trên công nghệ vector virus như vaccine của AstraZeneca và Johnson&Johnson. 

Sanofi/GSK phát triển loại vaccine thế hệ mới này trong khi chờ cấp phép loại vaccine thế hệ đầu tiên. Loại vaccine này là sự kết hợp giữa một kháng nguyên do Sanofi phát triển, kích thích sản sinh kháng thể diệt vi trùng, với công nghệ bổ trợ của GSK giúp tăng cường phản ứng miễn dịch do vaccine kích hoạt.

Cùng ngày, Pfizer và BioNTech cho biết EMA đã khuyến nghị cấp phép sử dụng vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron làm mũi tăng cường cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trước đó, vaccine này đã được cấp phép làm mũi tăng cường chống COVID-19 cho người từ 12 tuổi trở lên. Vaccine cải biến này được thiết kế không chỉ nhắm vào chủng virus SARS-CoV-2 ban đầu mà còn hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron.

Hoàng Châu (TTXVN)
Peru ban hành cảnh báo dịch tễ quốc gia về COVID-19 sau khi số ca mắc mới tăng liên tục
Peru ban hành cảnh báo dịch tễ quốc gia về COVID-19 sau khi số ca mắc mới tăng liên tục

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 10/11, Bộ Y tế Peru đã ban hành cảnh báo dịch tễ quốc gia sau 3 tuần liên tiếp ghi nhận sự gia tăng số ca mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN