Thái Lan nêu ưu tiên trong chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, nhà chức trách Thái Lan có kế hoạch mua đủ vaccine ngừa COVID-19 vào năm tới, ban đầu sẽ sử dụng cho 18 triệu người thuộc 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao, với số lượng mũi tiêm dành cho mỗi cá nhân sẽ tuân theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan, ngày 28/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Opas Karnkawinpong - Bí thư thường trực của Bộ Y tế Thái Lan - ngày 10/11 cho biết Uỷ ban Vaccine Quốc gia đã phê duyệt về nguyên tắc kế hoạch mua vaccine cho những người thuộc 3 nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Đó là những người cao tuổi và những người có bệnh nền, nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần với các trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19, và các tình nguyện viên y tế tại các làng, xã. Dự kiến, trên toàn quốc có khoảng 18 triệu người thuộc 3 nhóm đối tượng trên.

Hiện nay, nhà chức trách y tế Thái Lan chưa xác định số lượng liều và công thức vaccine cho năm tới, trong khi chờ nhận thông tin học thuật từ các tổ chức như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cách thức tốt nhất để bảo vệ người dân trước những biến thể mới và hiện có của virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, Uỷ ban Vaccine Quốc gia Thái Lan cũng đã đồng ý để các tổ chức hành chính địa phương tự mua vaccine ngừa COVID-19, song đề nghị tất cả các bên nên hợp tác để ngăn chặn ngy cơ chi tiêu ngân sách trùng lặp.

Tiến sĩ Opas xác nhận Thái Lan đã sử dụng 143 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong năm ngoái và vaccine đã cứu được tính mạng của ít nhất 500.000 người. Theo số liệu từ Cục Kiểm soát Dịch bệnh, tính đến ngày 5/11, khoảng 82% dân số Thái Lan đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, 77% đã tiêm ít nhất 2 mũi và 46% đã tiêm ít nhất 3 mũi. Tuy nhiên, Bộ Y tế Thái Lan vẫn cảnh báo các ca mắc COVID-19 nặng đến mức phải nhập viện có thể tăng 5% trong mùa Đông năm nay do chính sách mở cửa trở lại các trường học và kỳ nghỉ lễ cuối năm có thể khiến tình trạng lây lan virus SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp hơn.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Indonesia cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa COVID-19 nội thứ hai
Indonesia cấp phép sử dụng cho vaccine ngừa COVID-19 nội thứ hai

Ngày 10/11, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Indonesia (BPOM) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho vaccine ngừa COVID-19 mang tên InaVac, được Đại học Airlangga (Unair) nghiên cứu và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN