Nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 do dòng phụ XBB của biến thể Omicron ở Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, người dân bang Queensland ngày 10/11 đã nhận được khuyến cáo nên đeo khẩu trang tại một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, trong bối cảnh số người nhập viện vì dịch bệnh COVID-19 tại địa phương này bất ngờ tăng gấp đôi, lên 205 người, trong vòng 7 ngày qua.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Melbourne, Victoria, Australia, ngày 19/10/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết mức độ cảnh báo về virus SAR-CoV-2 tại địa phương đã nâng lên cấp độ hai (chuyển từ màu xanh lá sang màu hổ phách), đồng nghĩa với việc người dân được khuyến khích nên áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách, đeo khẩu trang tại các khu vực trong nhà, đặc biệt là tại các bệnh viện, khu chăm sóc người bệnh, người cao tuổi…

Tại các địa phương khác của Australia, tình hình cũng có những biến chuyển tương tự. Số người nhiễm bệnh COVID-19 bắt đầu xu hướng tăng đột biến ở bang New South Wales và Victoria - hai bang có số dân đông nhất trên cả nước. Giám đốc Y tế Quốc gia Paul Kelly cho biết sự gia tăng số ca nhiễm bệnh COVID-19 là do một biến thể phụ mới của Omicron, đã được phát hiện tại nước ngoài.  Cụ thể, một số phân tích mẫu bệnh phẩm mới nhất cho thấy dòng phụ XBB, còn được biết đến với tên gọi là biến thể BA.2.10, đã xuất hiện và được dự đoán sẽ là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư trong những tháng tới.

XBB, được phát hiện lần đầu tiên tại Singapore, là dòng phụ của biến thể Omicron có khả năng lây lan và trốn tránh miễn dịch hiệu quả nhất từ trước đến nay, có thể vô hiệu hóa các liệu pháp kháng thể hiện có, bao gồm cả vaccine ngừa bệnh COVID-19. Tại Australia, biến thể phụ XBB đã được ghi nhận có mặt ở bang New South Wales, Victoria và Tây Australiaa.

Mặc dù thừa nhận dịch bệnh rất có khả năng sẽ lan nhanh trở lại tại hầu hết các địa phương, Giáo sư Kelly cho biết Australia đang có điều kiện "tốt hơn nhiều so với năm ngoái", nhờ kinh nghiệm và các biện pháp đối phó kịp thời, cũng như tỷ lệ tiêm chủng vaccine phủ rộng trên cả nước. Ông khuyến cáo người dân cần đảm bảo cập nhật tiêm phòng vaccine đầy đủ, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, làm xét nghiệm ngay khi có cơ thể có biểu hiện bệnh. 

Bắt đầu từ ngày 14/10, Chính phủ Australia đã chính thức gỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, bao gồm cả yêu cầu cách ly đối với người bị nhiễm virus, để đưa cuộc sống của người dân trở về như giai đoạn trước đại dịch. Tuy vậy, quy định đeo khẩu trang vẫn được duy trì với một số đối tượng và khu vực.

Diệu Linh (TTXVN)
WHO chưa khuyến nghị sử dụng vaccine đặc hiệu ngừa biến thể Omicron thay cho loại cũ
WHO chưa khuyến nghị sử dụng vaccine đặc hiệu ngừa biến thể Omicron thay cho loại cũ

Ngày 11/10, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng để đưa ra khuyến nghị nên sử dụng các loại vaccine đặc hiệu chống biến thể Omicron thay cho các vaccine ngừa COVID-19 thế hệ đầu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN