Bình Phước: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, 80% muỗi kháng với hóa chất phun xịt

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Bình Phước hiện tăng cao. Công tác phòng, chống dịch của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Bình Phước Phạm Hoàng Xuân cho biết tính đến ngày 31/7, địa bàn đã ghi nhận trên 3.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt là đã ghi nhận 5 trường hợp tử vong; 125 trường hợp bệnh chuyển nặng.

Từ đầu năm đến nay, Bình Phước đã phát hiện 384 ổ dịch sốt xuất huyết tại 11 huyện, thị xã, thành phố, trong đó đã xử lý 380 ổ dịch, nhiều nhất là ở thành phố Đồng Xoài, và các huyện Phú Riềng, Bù Gia Mập, Bù Đăng…

Ông Phạm Hoàng Xuân cho biết, đối với công tác phòng và dập dịch, hiện nay, tỷ lệ muỗi kháng với hóa chất dùng để phun xịt chiếm 80%. Nghĩa là cứ với 10 con muỗi bị phun xịt chỉ diệt được 2 con. Có loại hóa chất rất nhạy trong diệt muỗi, tuy nhiên, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao bởi độc tính mạnh. Do đó, ngành Y tế Bình Phước đang tham khảo, xin ý kiến của Bộ Y tế trong sử dụng phun xịt diệt muỗi.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước, khó khăn trong phòng, chống dịch hiện nay là không còn đội ngũ cộng tác viên phòng, chống dịch sốt xuất huyết ở cơ sở. Hệ thống y tế thôn, bản không còn hoạt động theo quy định của Bộ Y tế. Đây là hai thành phần quan trọng trong tuyên truyền phòng, chống dịch ở cơ sở.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, qua giám sát và lấy mẫu xét nghiệm tại địa phương, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho biết virus gây bệnh sốt xuất huyết lưu hành trên địa bàn là chủng Dengue 2. Dù virus này không lây lan nhanh hơn các chủng tuýp 1, tuy nhiên độc lực lại rất cao, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết dễ bị trở nặng và có thể gây tử vong.

Trước diễn biến phức tạp khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao, tỉnh Bình Phước đang triển khai phòng, chống, dập dịch. Ngành Y tế đang giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để ổ bệnh sốt xuất huyết tại địa phương; xác định khu vực có nguy cơ cao tổ chức diệt muỗi chủ động phòng, chống sốt xuất huyết; tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng
Tăng cường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

Tại Sóc Trăng, thời điểm này đang là cao điểm của bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Số ca bệnh đang tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục tăng và có thể bùng phát trên diện rộng, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN