Thanh Hóa tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 26/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa ban hành Công văn khẩn số 359-CV/TU về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Thanh Hóa.

Theo đó, để tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Ban Cán sự đảng UBND tỉnh khẩn trương tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thanh Hóa trong tình hình mới, do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban; đồng thời thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Các huyện, thị, thành ủy khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện do Bí thư huyện, thị, thành ủy làm Trưởng ban; thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại địa phương. Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị trong tỉnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trước pháp luật về hiệu quả phòng, chống dịch thuộc địa bàn, phạm vi quản lý. Các địa phương tổ chức đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thời gian qua; tiếp tục tập trung rà soát, hoàn chỉnh các phương án, kịch bản phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới để chủ động ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch xâm nhập, lan rộng, nhất là ở những khu vực trọng yếu như: thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, các khu vực đông dân cư, chợ đầu mối, khu kinh tế, khu công nghiệp, các doanh nghiệp có đông lao động, các bệnh viện, công sở, trường học… Tỉnh Thanh Hóa sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm cũng như nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ trong phòng, chống dịch.

Các địa phương tiếp tục rà soát những người từ vùng dịch trở về để có biện pháp siết chặt quản lý, giám sát, cách ly và xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, bỏ sót đối tượng, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thành lập các chốt kiểm soát trên các quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên huyện để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn do mình quản lý và bố trí đủ lực lượng ứng trực 24/24 giờ. Các xã, phường, thị trấn thành lập các chốt kiểm soát trên các tuyến đường xã, liên xã để quản lý, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các ngành, đơn vị liên quan, tăng cường lực lượng tại các chốt kiểm soát liên ngành, các chốt trọng yếu của tỉnh trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; đặc biệt, tăng cường kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe được cấp “luồng xanh”, kiên quyết không để lợi dụng chở người vào tỉnh bất hợp pháp hoặc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, bổ sung đối tượng cần xét nghiệm tầm soát và ưu tiên cung ứng, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa bàn trọng điểm, địa phương đang có dịch và đảm bảo độ bao phủ tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 27/4 đến chiều 26/8, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 230 ca mắc COVID-19 (đã điều trị khỏi và ra viện 99 người), hiện không có trường hợp nào diễn biến nặng, nguy kịch. Riêng từ ngày 24/8 đến ngày 26/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng, trong đó tại huyện Nông Cống 8 ca và thành phố Sầm Sơn 1 ca; nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng là rất cao.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Thanh Hóa chuyển trạng thái từ phòng sang chống dịch
Thanh Hóa chuyển trạng thái từ phòng sang chống dịch

Thanh Hóa chuyển trạng thái từ phòng sang chống dịch là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn sau khi kiểm tra việc thực hiện giãn cách xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại hai huyện Nông Cống và Như Thanh ngày 26/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN