Tháng cao điểm chống dịch COVID-19 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng 

Ngày 1/8, tại Đồn Biên phòng Phước Chỉ (đóng trên xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh tổ chức lễ phát động tháng cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng ở khu vực biên giới phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
 Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát biểu tại lễ phát động. 

Tại buổi phát động, Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, cho biết, hiện tại, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đang triển khai 105 chốt dã chiến và gần 40 điểm cảnh giới cố định ở khu vực biên giới.

Ngoài lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, hơn 80 chiến sỹ, cán bộ từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Bình Thuận và Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh đã được tăng cường. Các lực lượng tại chỗ như dân quân và công an xã cũng tham gia chốt chặn ở biên giới.

Chú thích ảnh
 Đại diện người dân 20 xã biên giới đăng ký cam kết phòng chống dịch ở khu vực biên giới. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong tình hình mới, từ 16 giờ ngày 26/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã kích hoạt toàn bộ các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 ở tất cả các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thành lập 8 đoàn công tác đi kiểm tra phòng, chống dịch tại các tỉnh Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, An Giang và Tây Ninh. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng tăng cường 241 học viên Học viện Biên phòng để bổ sung cho biên phòng các tỉnh, thành; chỉ đạo kiên cố hóa 250 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa bàn trọng điểm. 

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở 20 xã biên giới. 

Tại Tây Ninh, từ khi có dịch COVID-19, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã quan tâm chỉ đạo lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng các lực lượng có liên quan siết chặt kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở ở biên giới; kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, ngăn chặn triệt để nguồn lây lan qua biên giới, giữ vững ổn định an ninh, chính trị khu vực biên giới.

Các cơ quan, đơn vị trong tỉnh phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng tỉnh triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều hoạt động hướng về biên giới được thực hiện để kịp thời chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhân dân và cán bộ chiến sỹ; phát huy được sức mạnh của nhân dân tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao quà cho người dân nghèo ở 20 xã biên giới.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, đáng chú ý là đã hình thành các đường dây tổ chức, đưa đón người trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam và người Việt Nam từ các nước giáp biên giới trở về với nhiều mục đích khác nhau và trốn tránh cách ly. Đây là một trong những hành vi rất nguy hiểm, có thể là nguyên nhân lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào nội địa.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cũng cho biết, tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia dài 1.200 km với 50 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở, địa hình phức tạp nên công tác kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Một bộ phận người dân khu vực biên giới vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Tây Ninh là một trong những tỉnh luôn tìm ẩn nhiều nguy cơ dễ xảy ra lây lan dịch bệnh qua biên giới.

Đồng thời, Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương cũng đề nghị các cấp, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong phòng chống dịch.

Nhân dịp này, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cùng các ngành chức năng đã chứng kiến việc đại diện các hộ dân ở biên giới của tỉnh Tây Ninh tự nguyện lập bảng cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở khu vực biên giới. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn và trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại 20 xã biên giới ở tỉnh Tây Ninh.

Tin, ảnh: Phạm Thanh Tân (TTXVN)
Lạng Sơn liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép
Lạng Sơn liên tiếp phát hiện, bắt giữ các đối tượng nhập cảnh trái phép

Ngày 1/8, thông tin từ Đồn Biên phòng Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đơn vị vừa phát hiện và bắt giữ 6 đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn trên biên giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN