Sức trẻ tình nguyện ở vùng lũ Hà Tĩnh

Người dân Hà Tĩnh vừa trải qua hai trận lũ lịch sử trong vòng hơn 10 ngày. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đã khiến đời sống nhân dân bị đảo lộn, thiệt hại lớn về người và của. Trong cơn hoạn nạn, cùng với sự có mặt kịp thời của các lực lượng chức năng khác, lực lượng đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đã có mặt từ trước, trong và sau lũ, giúp bà con vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông trao tặng quà gồm các nhu yếu phẩm cần thiết và tiền mặt cho người dân đang sơ tán tại điểm Trường THPT Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). 

Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh Lê Thành Đông cho biết: “Ngay trong các đợt mưa lũ, nhằm kịp thời giúp đỡ nhân dân đối phó với mưa lũ gây ra, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời thành lập 256 Đội Thanh niên xung kích với gần 3.500 đoàn viên thanh niên tham gia phối hợp các lực lượng giúp gần 6.500 hộ vùng bị ảnh hưởng di dời, kê dọn vật dụng, đồ dùng; bảo vệ cây trồng, vật nuôi, các công trình. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng kịp thời có mặt hỗ trợ sơ tán người dân và tài sản ở các vùng ngập lụt đến nơi an toàn, cắm biển báo nguy hiểm, hỗ trợ các mô hình kinh tế thanh niên, đặc biệt là tại các khu vực ven biển, ven sông đề phòng nước sông, nước biển dâng cao… Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã kịp thời trao tặng hơn 300 suất quà trị giá hơn 110 triệu đồng động viên kịp thời nhân dân di dời tại các địa điểm tập trung phòng chống lụt bão và các hộ dân bị cô lập.

Ngay sau mưa lũ, với phương châm “nước rút đến đâu, dọn sạch ngay đến đó”, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn kịp thời huy động 155 Đội Thanh niên tình nguyện tại chỗ với gần 6.300 đoàn viên, thanh niên giúp đỡ các địa phương ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, cọ rửa khuôn viên nhà văn hóa, trường học, địa điểm công cộng…

Cô Nguyễn Thị Hòa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Tân (xã Tân Tâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ: “Sau lũ, nhà trường chồng chất khó khăn, sách vở, đồ dùng học sinh lấm lem trong bùn đất. Sự có mặt kịp thời của lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ nhà trường dọn dẹp cơ sở vật chất, vệ sinh trường lớp, giúp đội ngũ giáo viên chúng tôi yên tâm hơn”.

Cùng với lực lượng đoàn viên, thanh niên tại chỗ, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã điều động 37 đội thanh niên tình nguyện chi viện với hơn 4.200 đoàn viên, thanh niên từ các khối lực lượng, cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Tỉnh Đoàn phối hợp Hải đội 102 điều động 30 cán bộ, chiến sỹ giúp đỡ nhân dân tại xã Cẩm Thành; phối hợp Trường Đại học Vinh (Nghệ An) huy động 40 sinh viên tình nguyện tham gia chi viện tại xã Cẩm Thạch. Tỉnh Đoàn huy động 500 lượt đoàn viên, thanh niên Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh tham gia chi viện tại xã Cẩm Mỹ, Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên), Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà). 80 đoàn viên, thanh niên huyện Đức Thọ tham gia chi viện tại các trường học ở huyện Thạch Hà. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Tĩnh được huy động tham gia vệ sinh, làm sạch các tuyến đường tại thành phố Hà Tĩnh….

Chú thích ảnh
Trong ngày 31/10, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã trao 80 suất quà và tiền mặt với tổng trị giá 40 triệu đồng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn đang sơ tán tại các điểm sơ tán lũ lụt của huyện Cẩm Xuyên. 

Cùng với công tác hỗ trợ khắc phục hậu quả tại chỗ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã liên hệ, tiếp nhận 49 đoàn cứu trợ với gần 8.100 suất quà, tổng trị giá hơn 6,5 tỷ đồng. Các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã phát động quyên góp, tiếp nhận và trao tặng hơn 6.500 suất quà với tổng trị giá hơn 3,1 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
Bão số 10 tiến gần đất liền, từ đêm 4/11 các tỉnh miền Trung có mưa rất to
Bão số 10 tiến gần đất liền, từ đêm 4/11 các tỉnh miền Trung có mưa rất to

Dự báo đến 19 giờ ngày 4/11, vị trí tâm bão ở cách Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 330 km về phía Đông, giật cấp 11. Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 4/11 đến 6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên... có mưa to, có nơi mưa rất to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN