Quảng Ninh phấn đấu trở thành điểm đến bốn mùa

Việt Nam đã chính thức công bố mở lại các hoạt động du lịch từ ngày 22/3 thông qua Hội nghị cùng tên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan làng chài Vung Viêng trên vịnh Bái Tử Long. Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Một trong những yêu cầu đặt ra để phục hồi và phát triển du lịch là phải làm mới các sản phẩm du lịch sẵn có, cũng như tạo mới các sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu thay đổi của du khách do tác động bởi dịch COVID-19.

Với Quảng Ninh, ngành du lịch của tỉnh đã thích ứng linh hoạt khi sớm đưa ra và thực hiện các tour du lịch khép kín dài ngày, an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn ảnh hưởng tới đời sống kinh tế, xã hội.

Quảng Ninh đã quyết định nới lỏng và mở lại có kiểm soát một số dịch vụ, hoạt động nơi công cộng trên địa bàn gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K. Từ tháng 10/2021, tỉnh đã cho phép các hoạt động đón khách du lịch nội tỉnh trở lại, tổ chức đón khách du lịch ngoại tỉnh vào tháng 11 cùng năm.

Các địa phương, doanh nghiệp làm du lịch, dịch vụ trong tỉnh tập trung xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, du lịch nghỉ dưỡng tại Khu du lịch và giải trí quốc tế Tuần Châu và nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử nằm trong Khu di tích danh thắng Yên Tử với điều kiện kiểm soát chặt chẽ.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Vietravel (Công ty cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam) đánh giá, những dịch vụ khép kín vừa ăn, vừa nghỉ, vui chơi giải trí và trải nghiệm những cảnh đẹp của tỉnh Quảng Ninh là tổ hợp du lịch phù hợp với nhóm đối tượng sau dịch mà ngành du lịch đang hướng tới. Bà Hoàng phân tích, sau dịch COVID-19, đa số khách hàng sẽ đi theo nhóm bạn bè, nhóm gia đình hiểu yếu tố dịch tễ lẫn nhau. Đây là cơ hội để ngành du lịch chào các sản phẩm du lịch này đến với du khách quốc tế.

Mới đây, ngay khi có chỉ đạo của Chính phủ mở lại hoạt động du lịch, Quảng Ninh nhạy bén nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động du lịch, dịch vụ ở các địa phương. Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Ngọc Thủy cho biết, vùng di sản đã sẵn sàng để đưa du lịch thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới, đồng thời phấn đấu đưa Quảng Ninh trở thành điểm đến bốn mùa.

Theo ông Thủy, vịnh Hạ Long rất nổi tiếng nhưng chúng ta phải làm mới như thế nào? Ngoài việc tham quan du lịch, nghỉ đêm trên vịnh, tỉnh sẽ đưa vào hoạt động thêm nhiều sản phẩm mới như: du lịch trải nghiệm, du lịch thể thao, du lịch khám phá… Tỉnh sẽ cùng với các doanh nghiệp phấn đấu xây dựng du lịch Quảng Ninh trở thành điểm đến bốn mùa, tập trung vào các sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp, ví dụ như khu nghỉ dưỡng Yoko Onsen Quang Hanh hay các sản phẩm du lịch có tính trải nghiệm cao ở khu vực biên giới…

Tiến sỹ Trần Đình Thiên đánh giá, Quảng Ninh đã chuẩn bị những yếu tố đó cho du lịch 4 mùa, nhưng có lẽ cần phải thay đổi nhiều hơn nữa, vì những tổ hợp du lịch của địa phương vẫn đang chỉ tập trung vào mùa hè là chính. Quảng Ninh là “đất lành” không chỉ trải thảm mà còn trải lòng đón doanh nghiệp đến đầu tư, chia lửa được với các doanh nghiệp. Sun Group là một trong những doanh nghiệp có cách tiếp cận táo bạo, đi đầu, cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, để góp sức đưa Quảng Ninh trở thành hình mẫu cho sự phát triển tại Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm này, bà Trần Nguyện, Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Sun Group chia sẻ, muốn Quảng Ninh trở thành kỳ quan bốn mùa, cần có thêm những sản phẩm để phát huy lợi thế của thiên nhiên, khắc phục yếu tố mùa vụ và hệ sinh thái du lịch chính là chìa khóa. Sun Group đã quyết tâm đồng hành cùng Quảng Ninh, để đầu tư hệ sinh thái du lịch đồng bộ, nâng cao trải nghiệm cho du khách.

Tại Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã tạo ra một chuỗi trải nghiệm khép kín đầy đủ nhất: từ hạ tầng sân bay, cảng biển, đường cao tốc đón tiễn khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và sau này sẽ là mua sắm, tận hưởng không gian hưởng thụ đẳng cấp tại những dự án bên vịnh biển sang trọng...

Sun Group cam kết sẽ không ngừng bồi đắp, làm mới các lễ hội, sự kiện đẳng cấp để Quảng Ninh không ngừng hấp dẫn trong du khách, phát huy hết các tiềm năng tài nguyên về biển, rừng, đảo của Quảng Ninh.

Tiến sỹ kinh tế Trần Đình Thiên bày tỏ, khát vọng thay đổi của du lịch Quảng Ninh rất mạnh, đang làm rất tốt. Hy vọng Quảng Ninh là địa phương mở đầu cho những thay đổi tích cực của ngành du lịch Việt Nam trong năm nay.

Tuy nhiên, ông Thiên nhận định, ngành du lịch cần có lộ trình rõ ràng, chủ động hơn để tuyên bố với thế giới, Việt Nam là điểm đến an toàn, sẵn sàng để đón tiếp du khách. Tiến sỹ  Trần Đình Thiên kiến nghị Chính phủ cần mở rộng hơn nữa việc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, trong đó có du lịch.

Với việc phủ sóng tiêm chủng rộng khắp trong toàn dân, đạt tỷ lệ bao phủ cao và sớm nhất trong cả nước, Quảng Ninh khẳng định là địa phương an toàn trong việc đón khách du lịch trong và ngoài nước.

Tỉnh phấn đấu thu hút trên 10 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt; tổng thu du lịch đạt khoảng 21.000 tỷ đồng. Dự kiến hết quý I năm 2022, Quảng Ninh đón được khoảng 2 triệu lượt khách.

Văn Đức (TTXVN)
Đắk Lắk xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc để phục vụ du khách
Đắk Lắk xây dựng sản phẩm du lịch đặc sắc để phục vụ du khách

Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thụy Phương Hiếu cho biết, ngành Du lịch tỉnh cùng cộng đồng doanh nghiệp đang xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, có chiều sâu để kích cầu du lịch, mục tiêu xây dựng tỉnh Đắk Lắk thành “Điểm đến an toàn, thân thiện, giàu bản sắc”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN