Quảng Ninh hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho nông dân

Với tinh thần đảm bảo hàng hóa lưu thông trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với các nhà phân phối lớn, các trung tâm thương mại, siêu thị tìm giải pháp hỗ trợ tiêu thụ cho các mặt hàng nông sản, thủy sản của người dân Quảng Ninh, nhất là ở những vùng đang chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh COVID-19.

Quảng Ninh hiện có gần 11 nghìn cơ sở kinh doanh dịch vụ và các trung tâm thương mại, siêu thị đã dự trữ một lượng hàng hóa lớn gấp 20% so với cùng kỳ năm trước. Tỉnh đã chủ động đưa danh sách các mặt hàng nông sản, thủy sản lên trang điện tử các điểm giao bán hàng phục vụ người dân.

Sở Công Thương thành lập các tổ công tác với sự góp mặt của lãnh đạo 13 địa phương kết nối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đề nghị hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa cho nông dân. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố lân cận giúp đưa các mặt hàng của nông dân Quảng Ninh vào tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị lớn của các địa phương. Các mặt hàng được ưu tiêu tiêu thụ trong dịp Tết như: cây hoa đào, cây quất, chuối, hoa mai ở Đông Triều, gà Tiên Yên...

Tính đến nay, đã có chuỗi 72 cửa hàng tiện ích Vinmart+ ở thành phố Hà Nội đã đồng ý đưa các sản phẩm của nông dân Quảng Ninh vào tiêu thụ. Nhờ cách làm này, hàng hóa của nông dân, nhất là ở vùng dịch đã bước đầu được khơi thông, tiêu thụ tốt. Điển hình như thị xã Đông Triều đã tiêu thụ được trên 50% hoa tươi các loại như lay ơn, ly, cúc… cùng đào, quất phục vụ Tết, với giá cả ổn định tính đến hết ngày 8/2. 

Cũng đến hết ngày 8/2, Sở Công Thương đã giúp đỡ bà con tiêu thụ được gần 420 nghìn bông hoa cúc, 56 nghìn cây hoa ly, 23,5 nghìn cây hoa đào, 5,2 nghìn cây mai vàng, 24,5 nghìn cây quất, 5,5 triệu bông hoa lay ơn; trong đó, Công ty Xăng dầu B12 (Quảng Ninh) đã mua quất, đào trang trí ngày Tết cho toàn bộ hơn 200 cửa hàng của công ty. Các địa phương đồng hành cùng bà con đã hỗ trợ tiền vận chuyển, nhân công bốc xếp đào đưa đào quất tiêu thụ tới từng cửa hàng của Công ty Xăng dầu B12.

Hai mặt hàng lớn là gà Tiên Yên, cá song được Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam và Công ty Xăng dầu B12 tiêu thụ. Riêng lượng gà, trong ngày 8/2 đã được tiêu thụ hơn 2.000 con gà.

Hai đơn vị trên cũng tiêu thụ hơn 5 tấn cá song của huyện Vân Đồn. Cụ thể, Công ty Than Thống Nhất đã ủng hộ tiêu thụ 700 con, tương đương hơn hai tấn cá; Công ty cổ phần Cơ khí Hòn Gai tiêu thụ hơn ba tấn; Công ty Xăng dầu B12 tiêu thụ 0,5 tấn cá song.

Để hàng hóa đảm bảo chất lượng, an toàn và thuận lợi cho lưu thông, các địa phương có trách nhiệm trong việc đảm bảo giết mổ thực phẩm an toàn, gắn xuất xứ hàng hóa, tem mác và vận chuyển hàng hóa phân phối đến các nơi tiêu thụ; ngành y tế hỗ trợ phòng chống dịch an toàn trong suốt khâu lưu thông.

Mới đây, huyện Vân Đồn cũng đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa chợ Cái Rồng để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được lưu thông hàng hóa trong dịp Tết, nhất là hàng hải sản.

Văn Đức (TTXVN)
Hỗ trợ tới 200.000 đồng/ngày cho người tham gia chống dịch COVID-19 dịp Tết
Hỗ trợ tới 200.000 đồng/ngày cho người tham gia chống dịch COVID-19 dịp Tết

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 17/NQ-CP, ngày 9/2/2021, về việc chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống dịch COVID-19 trong 5 ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN