Phát huy giá trị văn hóa, xây dựng con người Hải Dương đáp ứng yêu cầu phát triển

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng tại Hội nghị triển khai công tác năm 2022 của ngành văn hóa, thể thao và du lịch Hải Dương tổ chức vào chiều 14/1.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng phát biểu tại hội nghị. 

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 nhưng ngành văn hóa, thể thao, du lịch Hải Dương đã rất tích cực, chủ động trong việc triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, làm cho hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh tiếp tục phát triển đúng hướng, tạo được dấu ấn đậm nét, trở thành động lực và đòn bẩy của sự phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành văn hóa, thể thao và du lịch Hải Dương đã tham mưu trình Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, đề án như “Phát huy giá trị văn hóa xứ Đông và xây dựng con người Hải Dương đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”; Đề án “Phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Hải Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ đã tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo giá trị văn hóa của nhân dân. Sự nghiệp thể dục, thể thao đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về phong trào và thể thao thành tích cao với những thành tích, kỷ lục mới được thiết lập; hoạt động du lịch đã và đang từng bước khai thác được các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm du lịch của Hải Dương đến với du khách trong nước và quốc tế.

Nhằm khai thác và phát huy tối đa giá trị văn hóa, bản sắc con người xứ Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đề nghị ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh về cơ chế, chính sách để phát huy giá trị văn hóa xứ Đông và xây dựng con người Hải Dương đáp ứng yêu cầu phát triển giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vị trí, vai trò, tác động của văn hóa trong đời sống xã hội, góp phần giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống và xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc, từ đó hình thành ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc một cách chủ động, tích cực và tự giác.

Ông Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Gia đình là hạt nhân của xã hội nên trong thời gian tới, Hải Dương cần nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa một cách bền vững; quan tâm bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị di sản văn hóa phục vụ công tác giáo dục truyền thống, xây dựng con người Hải Dương giàu tính nhân văn và hiện đại, gắn với khai thác phát triển du lịch. Với đặc điểm riêng có, thời gian tới, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tiếp tục tăng cường truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch; xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh trên cơ sở khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, truyền thống văn hóa lịch sử.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý ngành văn hóa, thể thao và du lịch cần chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng quá trình phát triển và hội nhập; nhất là bồi dưỡng lớp văn nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên trẻ nhằm bảo tồn và phát huy những loại hình văn hoá nghệ thuật truyền thống, những môn thể thao thế mạnh của tỉnh.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tặng cho các tập thể có thành tích xuất sắc năm 2021.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương, năm 2022, tỉnh tiếp tục lập hồ sơ trình các cấp có thẩm quyền xếp hạng 12 di tích; công nhận 2 bảo vật quốc gia; ghi danh 2 di sản phi vật thể quốc gia; tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp 13 di tích. Hải Dương sẽ tổ chức tốt Lễ hội mùa Xuân và mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc; hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhân danh thắng Yên Tử (Yên Tử; Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai; Vĩnh Nghiêm) là di sản thế giới. Đồng thời, tỉnh tiếp tục duy trì 90% số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 92% số làng, khu dân cư đạt danh hiệu “Làng, khu dân cư văn hóa”; 86% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa. Tỉnh phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 32%; số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao khoảng 22%. Hải Dương cũng phấn đấu đứng trong 10 tỉnh, thành phố có thành tích cao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Ngành du lịch phấn đấu đón và phục vụ trên 1,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là trên 253.000 lượt. Để đạt được những chỉ tiêu trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương đã đề ra 10 giải pháp cụ thể, thiết thực để thực hiện.

Chú thích ảnh
Vinh danh và trao thưởng cho các huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu của tỉnh Hải Dương năm 2021. 

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng đã trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho 11 di tích; vinh danh và trao thưởng cho 5 huấn luyện viên, 10 vận động viên tiêu biểu của tỉnh năm 2021.

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Năm 2022 phải tích cực số hóa để tạo bước tiến mạnh mẽ trong toàn ngành văn hóa
Năm 2022 phải tích cực số hóa để tạo bước tiến mạnh mẽ trong toàn ngành văn hóa

Ngày 6/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2021, triển khai  nhiệm vụ năm 2022 theo hình thức thức trực tuyến tới 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN