TP Hồ Chí Minh ban hành Bộ tiêu chí an toàn với dịch bệnh COVID-19 trong ngành văn hóa và thể thao

Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động bảo tàng, di tích; thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các địa điểm thư viện, nhà sách cũng phải đảm bảo an toàn về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 mới được hoạt động.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh, bộ tiêu chí đánh giá an toàn với COVID-19 được ban hành để các đơn vị hoạt động trong ngành văn hóa, thể thao như: bảo tàng, di tích, thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện thể thao lấy đó làm cơ sở đánh giá mức độ an toàn để mở cửa trở lại. Mức độ đánh giá an toàn càng cao thì đơn vị sẽ được mở cửa hoạt động.

Bộ tiêu chí này sẽ có 3 nhóm hoạt động để áp dụng đánh giá như: hoạt động của bảo tàng, di tích; hoạt động thư viện và phòng đọc sách và tổ chức tập luyện thể thao. Mỗi nhóm hoạt động bao gồm 10 tiêu chí đánh giá với số điểm tối đa mỗi tiêu chí là 10 điểm.

Theo đó, đối với hoạt động bảo tàng, di tích sẽ có các tiêu chí như: Có cung cấp sinh phẩm vệ sinh khử khuẩn, bố trí chỗ rửa tay thuận tiện bằng nước sạch với xà phòng theo đúng quy định của ngành y tế và có biện pháp giám sát, nhắc nhở người sử dụng; khách tham quan, viên chức, người lao động phục vụ khách có đeo khẩu trang; kiểm tra thân nhiệt cho tất cả mọi người trước khi vào bảo tàng, di tích; tổ chức đón tiếp, hướng dẫn khách tham quan theo đoàn đảm bảo số lượng dưới 30 người; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thường xuyên tại các khu vực trưng bày, khu làm việc và dịch vụ theo đúng quy định của ngành y tế.

Đảm bảo khoảng cách an toàn trong tiếp xúc; có biện pháp nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế theo quy định của khách tham quan trong vòng 14 ngày sau khi chuyến tham quan kết thúc; thực hiện truyền thông, khuyến cáo các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cho khách tham quan và viên chức, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền; mức độ thông thoáng tại khu vực trưng bày, bán vé, dịch vụ, thờ cúng; thông báo khách tham quan có biểu hiện ho, sốt, khó thở cho cơ quan y tế.

Đối với các thư viện, phòng đọc sách, các tiêu chí bao gồm: Đảm bảo vệ sinh thông thoáng, khử trùng ở các khu vực của cơ sở theo quy định của Bộ Y tế; kiểm tra thân nhiệt của nhân viên và bạn đọc trước khi vào sử dụng dịch vụ; bố trí khu vực rửa tay, dung dịch sát khuẩn tại các vị trí phù hợp để sử dụng; trang bị phiếu cho khách cung cấp thông tin, mở sổ theo dõi, cập nhật hàng ngày đối với khách đến sử dụng dịch vụ; bố trí khu vực mượn, trả sách giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 1m; nhân viên phục vụ phải sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên; bạn đọc sử dụng khẩu trang trong quá trình sử dụng dịch vụ; đảm bảo giãn cách cho bạn đọc tối thiểu 1m; nhiệt độ phòng đọc từ 27 độ C trở lên…

Chú thích ảnh
Các cơ sở, doanh nghiệp phun xịt khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao sẽ có các tiêu chí: Lấy phiếu thông tin, sổ lưu thông tin trong vòng 14 ngày đối với người tham gia hướng dẫn và tập luyện; kiểm tra thân nhiệt của tất cả mọi người trước khi vào khu tập luyện; có trang bị nước rửa tay, bố trí thuận tiện chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng tại các khu vực tập luyện; người tham gia hướng dẫn, người tập luyện và nhân viên phục vụ đeo khẩu trang; khu vực tập luyện thông thoáng, có nhiệt độ thích hợp theo khuyến cáo y tế là từ 27 độ C trở lên; có biện pháp tổ chức đăng ký khung giờ tập luyện với số lượng người tham gia hướng dẫn và tập luyện đảm bảo giãn cách an toàn theo tiêu chí của ngành y tế, không tập trung đông người.

Các bộ tiêu chí có tổng điểm là 100 và mức điểm tối đa cho mỗi tiêu chí đánh giá là 10 điểm. Khi doanh nghiệp, đơn vị đạt từ 80% trở lên và không có tiêu chí 0 điểm sẽ được hoạt động; khi đạt từ 50% đến dưới 80% sẽ được hoạt động nhưng phải thực hiện khắc phục ngay các tiêu chí không đạt. Nếu doanh nghiệp, đơn vị đạt dưới 50% phải tạm ngưng hoạt động đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh đã ban hành 6/7 Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với dịch bệnh COVID-19 thuộc các lĩnh vực: giao thông vận tải; chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; dịch vụ ăn uống; trường học; du lịch; thể thao và văn hóa. Còn 1 bộ tiêu chí về khu vực công cộng sẽ được ban hành trước ngày 30/4.

Trước đó vào đầu tháng 4, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong khu vực doanh nghiệp;  Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn.
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh có bao nhiêu Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn với dịch bệnh COVID-19?
TP Hồ Chí Minh có bao nhiêu Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn với dịch bệnh COVID-19?

Ngày 24/4, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, để chuẩn bị phương án và tinh thần “sống chung với dịch bệnh”, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành 5/7 Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN