Ninh Thuận ứng dụng công nghệ thông tin vào chống dịch COVID-19

Thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận ngày 19/8 cho biết, tỉnh đặt mục tiêu đến ngày 20/8 đạt tối thiểu 50% người dân sử dụng điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng Bluezone để truy vết, cảnh báo khi có tiếp xúc với người mắc COVID-19, theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chú thích ảnh
Nhân viên viễn thông Ninh Thuận hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. 

Để thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường sử dụng công nghệ thông tin (cài đặt ứng dụng Bluezone) để truy vết nhanh, chính xác khả năng bị lây dịch COVID-19; tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị cài đặt ứng dụng Bluezone cho bản thân và các thành viên trong gia đình; vận động, khuyến khích người dân tự nguyện tham gia cài đặt ứng dụng Bluezone; đưa ứng dụng Bluezone đến với tất cả mọi người để cùng biết về lợi ích của việc sử dụng công nghệ này.

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận đề nghị các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục hỗ trợ việc phát tin nhắn thông báo cho người dân và du khách đến tỉnh chủ động cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh; đồng thời, bố trí nhân viên trong doanh nghiệp hướng dẫn khách cách cài đặt ứng dụng Bluezone khi đến giao dịch.

Chú thích ảnh
Người dân đã cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh qua hướng dân của nhân viên viễn thông Ninh Thuận. 

Tỉnh đoàn Ninh Thuận đã phối hợp với doanh nghiệp viễn thông (Mobifone chi nhánh Ninh Thuận) ra quân tuyên truyền với tinh thần “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hỗ trợ người dân khai báo y tế trên phần mềm NCOVI và hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại; đồng thời hỗ trợ sim Mobifone, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người dân để thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Qua kết quả rà soát của Bộ Thông tin và Truyền thông về cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, hiện nay toàn Ninh Thuận mới có 57.125 người đã cài đặt ứng dụng Bluezone, chiếm 9,6% dân số toàn tỉnh, xếp thứ 39/63 tỉnh, thành phố. Với tỷ lệ này, khi tại địa phương có ca mắc COVID-19 thì sẽ rất khó khăn trong việc sử dụng công nghệ để truy vết nhanh và chính xác những người có khả năng bị lây nhiễm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Thuận, kể từ ngày dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Ninh Thuận chưa ghi nhận trường hợp nào bị dương tính với SARS-CoV-2. Tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng địa phương thuộc Trung đoàn bộ binh 896 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), nơi đang cách ly tập trung 232 công dân Việt Nam trở về từ Malaysia. Những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ba trường hợp F1 có tiếp xúc với bệnh nhân 751 đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả cho thấy họ đều âm tính với SARS-CoV-2, tình trạng sức khỏe bình thường và đang được tiếp tục cách ly.

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
Tin ảnh: Công Thử (TTXVN)
Xuất cấp hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19
Xuất cấp hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định xuất cấp hóa chất khử khuẩn từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN