Lào Cai kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn, lối mở 

Ngày 15/1, tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh. 

Chú thích ảnh
Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán cận kề, cần tiếp tục chú trọng kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đường mòn lối mở, tăng cường tuyên truyền, vận động công dân không nhập cảnh trái phép. 

Lào Cai có 1 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu quốc gia và rất nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới. Cư dân hai bên biên giới thường qua lại thăm thân, nhất là trong dịp lễ, Tết. Cùng với đó, tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.  

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai Hoàng Quốc Hương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, nhờ chủ động dự đoán tình hình, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt những biện pháp phòng, chống, nhất là việc quản lý chặt chẽ trên toàn tuyến biên giới, thực hiện tốt công tác đối ngoại, phối hợp phòng, chống dịch bệnh với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), đến nay tỉnh Lào Cai vẫn là "lá chắn" vững chắc cho cả nước, không để lọt ca bệnh xâm nhập qua tuyến biên giới.  

Hiện tại tỉnh Lào Cai có 9 khu cách ly tập trung do lực lượng Quân đội quản lý, đã thực hiện cách ly cho trên 7.000 công dân; 4 khách sạn làm khu cách ly tập trung có trả phí cho 1.190 chuyên gia, người lao động tay nghề cao của 386 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cách ly cho 84 người lao động tay nghề cao, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác động viên người dân tại Khu cách ly tập trung Trung đoàn 254. 

Tuy vậy, Lào Cai vẫn có một số vướng mắc trong quá trình triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương như việc thu phí xét nghiệm phòng, chống dịch đối với các trường hợp người Việt Nam cách ly tập trung là rất khó khăn, do đa số các trường hợp này là người lao động xuất, nhập cảnh trái phép, điều kiện kinh tế không tốt. 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Lào Cai thời gian qua. Với sự nỗ lực và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, đảm bảo thực hiện mục tiêu “kép” do Chính phủ chỉ đạo và tỉnh đề ra.

Đặc biệt, việc xây dựng và thực hiện quy trình đón tiếp, tổ chức cách ly, giám sát y tế và quản lý sức khỏe lao động sau cách ly cho đội ngũ chuyên gia nhập cảnh vào Lào Cai được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, trách nhiệm và hiệu quả; không để xảy ra bất cứ sai sót nào.  

Trước tình hình dịch COVID-19 trên thế giới còn diễn biến hết sức phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Lào Cai và các đơn vị tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến cơ sở, duy trì tổ phòng, chống dịch cộng đồng. Rút kinh nghiệm từ các địa phương khác, Lào Cai cần thực hiện nghiêm các hướng dẫn về lấy mẫu xét nghiệm, phải có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 và đủ 14 ngày mới cho phép rời khỏi khu cách ly.  

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại Khách sạn Sông Hồng View. 

Trước đó, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra thực địa tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai; kiểm tra công tác cách ly y tế tại khu cách ly tập trung Khách sạn Sông Hồng View và Trung đoàn 254 tỉnh Lào Cai.

Hương Thu (TTXVN)
Chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch COVID-19
Chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các lực lượng phối hợp chốt chặn 24/24 giờ tại các tuyến đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN