Chốt chặn tại các đường mòn, lối mở để phòng, chống dịch COVID-19

Để chủ động ngăn chặn, hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho nhân dân vui Xuân đón Tết, UBND tỉnh An Giang đã yêu cầu các lực lượng phối hợp chốt chặn 24/24 giờ tại các tuyến đường mòn, lối mở khu vực biên giới.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sĩ Tổ phòng, chống dịch COVID-19 số 4 của Đồn Biên phòng quốc tế Vĩnh Xương (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) tuần tra, kiểm soát đường mòn lối mở ở khu vực biên giới, ngăn không cho người dân xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh tư liệu: Công Mạo/TTXVN

Tỉnh An Giang cũng thành lập tổ phản ứng nhanh, trong đó ngành y tế là nòng cốt; xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh xảy ra trong tỉnh, quy trình xử lý, điều trị, cơ chế phối hợp giữa các đơn vị, hướng dẫn, chỉ đạo cụ thể đến các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh được thông suốt. Tỉnh yêu cầu ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nâng lên một mức cảnh giác, đảm bảo an toàn từ nay đến Tết Nguyên đán chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, phương tiện phòng hộ, thuốc, hóa chất… phục vụ công tác phòng, chống dịch; khẩn trương trang bị hoàn thiện máy xét nghiệm SARS-CoV-2 cho Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh tại thành phố Châu Đốc để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng, chống dịch cho các huyện giáp biên.

Các sở, ngành, các huyện biên giới đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, kể cả công bố kết quả các ca nghi ngờ đã được xét nghiệm cho kết quả âm tính để người dân an tâm, không hoang mang; vận động mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh đã bổ sung thêm lực lượng công an, quân sự phối hợp cùng lực lượng biên phòng tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các chốt chặn trên các tuyến biên giới; phối hợp với địa phương thiết lập thêm các chốt chặn dọc bờ sông để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Tỉnh cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm soát, thực hiện tốt chức năng quản lý các khu cách ly tập trung trong tỉnh; xây dựng kế hoạch tăng cường, bổ sung lực lượng cho Bộ đội biên phòng để thực tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, đặc biệt tại các chốt biên giới. Tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh phối hợp, xác minh làm rõ đường dây đưa người qua biên giới trái phép, kể cả những người có hành vi chứa chấp, dung túng, bao che cho các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cũng cho biết: Tỉnh có chủ trương khen thưởng đột xuất cho người dân phát hiện và báo tin cho cơ quan chức năng về những trường hợp qua lại biên giới trái phép; lực lượng công an và các địa phương tăng cường kiểm tra, quản lý chặt công tác tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương để phòng, chống dịch bệnh.

Hiện An Giang đã kích hoạt lại công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, nâng lên mức cảnh giác; tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương nắm chắc các trường hợp hết thời gian cách ly trở về địa phương phải được giám sát theo dõi y tế thêm 14 ngày. Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng; các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng, chống dịch; đồng thời quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị nếu để dịch bùng phát trên địa bàn.

Thanh Sang (TTXVN)
Giảm quy mô lễ hội để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19
Giảm quy mô lễ hội để bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành văn bản số 5050/BVHTTDL-VHCS đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN