Kiên Giang: Nhiều nơi thiếu nước sạch

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang, trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhiều nơi người dân thiếu nước sạch sử dụng sinh hoạt, nhất là vào mùa khô, tập trung ở các địa phương vùng ven biển.

Tại các xã vùng ven biển như: Đông Yên, Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái, Nam Thái A (huyện An Biên) và 2 xã Đông Hưng A, Vân Khánh Đông (huyện An Minh) nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân rất khan hiếm, nhất là vào những tháng mùa khô bà con phải “đổi nước ngọt” để sử dụng với giá hàng chục ngàn/m³ nước.

Trên địa bàn huyện Hòn Đất, phần lớn hộ dân ở các xã Bình Sơn, Mỹ Phước, Mỹ Lâm, Mỹ Hiệp Sơn, Kiên Bình… thiếu nước sạch trầm trọng, người dân sử dụng nước sông, rạch sinh hoạt hàng ngày, nhưng nguồn nước này đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng bất lợi đến đời sống. Nguồn nước sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của một bộ phận người dân ở xã Thạnh Lộc, Giục Tượng (huyện Châu Thành) và xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương).

Ảnh minh họa - TTXVN


Tại xã Giục Tượng, trạm cấp nước sử dụng nguồn nước mặt nên chất lượng nước đầu vào không ổn định, xử lý nước gặp nhiều khó khăn, nước sông có lúc độ đục cao trên 1.500 mg/l. Trạm cấp nước khu vực Núi Trầu, xã Hòa Điền đã quá công suất, chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho hộ dân cũng không đảm bảo hợp vệ sinh. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang còn nhiều những khu vực, địa phương khác thiếu nước sạch sử dụng, hoặc có trạm nước sạch sinh hoạt nhưng bị quá tải công suất, hệ thống ống dẫn xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Ông Trần Quang Củi, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết: Hiện nay, tỷ lệ dân số trong tỉnh sử dụng nước hợp vệ sinh khoảng 79%. Do nhu cầu cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh rất lớn, nhưng nguồn vốn đầu tư hàng năm có hạn nên tập trung ưu tiên cho các công trình nâng cấp, cải tạo ở những vùng khó khăn và bức xúc về nước sinh hoạt. Tỉnh đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương khảo sát, lập dự án đầu tư cung cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân và triển khai theo kế hoạch trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tại những xã vùng ven biển của hai huyện An Biên và An Minh đang tiến hành khảo sát, lập dự án nước sạch để đầu tư xây dựng các công trình cấp nước liên xã phục vụ nhân dân. Sử dụng vốn chương trình mục tiêu quốc gia tập trung nâng cấp, cải tạo các công trình cấp nước đang xuống cấp, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các trạm cấp nước. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Chính phủ Australia mở rộng Trạm cấp nước Thới Quản (huyện Gò Quao), tăng công suất phục vụ nước sinh hoạt cho người dân, dự kiến thực hiện trong 2 năm 2015 - 2016.


Riêng đối với khu vực xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất nằm trong dự án “Quản lý thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long” thực hiện trong năm 2015 sẽ đầu tư xây dựng hệ thống nguồn cung cấp nước sạch phục vụ bà con tại địa phương và những vùng lân cận. Đối với những trạm cấp nước xuống cấp, nguồn nước không đảm bảo vệ sinh tiến hành sửa chữa, nâng cấp đường ống dẫn nước bị hư hỏng, thay thế thiết bị lọc, xúc rửa hệ thống lọc, bể chứa đảm bảo chất lượng nước sạch ổn định.

Ngoài ra, trong năm 2015, tỉnh cũng sẽ đầu tư nâng cấp Trạm cấp nước Hòa Điền, huyện Kiên Lương phục vụ đời sống sinh hoạt đồng bào dân tộc Khmer và triển khai một số dự án hồ chứa nước mưa trên các xã đảo, cụm đảo.


Lê Huy Hải
Nghệ An: Nhiều nơi người dân thiếu nước sạch
Nghệ An: Nhiều nơi người dân thiếu nước sạch

Nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An hiện trong tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay, nhất là vào dịp hè.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN