Kiên Giang mở rộng vùng xanh an toàn sản xuất

Tỉnh Kiên Giang thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Từ đó, mở rộng vùng xanh, vùng an toàn sản xuất và góp phần ổn định nền kinh tế của tỉnh.

Chú thích ảnh
Sản xuất chế biến cá tại Nhà máy thực phẩm đóng hộp KTC, Công ty cổ phần Thương mại Kiên Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chín cho biết, tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và huyện, thành phố thực hiện các giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa và an toàn chống dịch cho người lao động. Điều này nhằm duy trì sản xuất kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất.

Đồng thời, xây dựng các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ phù hợp về tài chính, kho dự trữ, ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19… đối với doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu đảm bảo nguồn dự trữ phục vụ cho nhu cầu của tỉnh phòng chống dịch bệnh.

Tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương lân cận xây dựng phương án hợp tác, đảm bảo không xảy ra đứt gãy nguồn cung cấp hàng hóa cho tỉnh và các địa phương có dịch COVID-19. Cùng đó, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, chế biến hàng hóa; từng bước thích nghi với diễn biến của dịch bệnh, đề ra những giải pháp sản xuất, kinh doanh phù hợp để tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

Tiếp đến, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành liên quan, huyện, thành phố và các doanh nghiệp trong khu công nghiệp xây dựng, triển khai thực hiện phương án đưa đón công nhân; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân, phân ca làm việc, tổ chức ăn trưa hợp lý… đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cũng phối hợp với đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát về phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, xử lý nghiêm những cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động không đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Theo Sở Công Thương Kiên Giang, giá trị sản xuất công nghiệp tháng 7 của tỉnh ước đạt khoảng 4.630 tỷ đồng, tăng 2,68% so tháng trước và tăng 8,86% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều lĩnh vực tăng như: khai khoáng, chế biến và chế tạo, sản xuất và phân phối điện, khí đốt...

Tính chung 7 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh đạt gần 30.000 tỷ đồng, tăng 7,89% so cùng kỳ, đạt hơn 54% kế hoạch. Một số sản phẩm có sản lượng tăng cao như: giày da, gỗ xẻ các loại, khai thác đá, tôm đông...

Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng của tỉnh ước đạt 439 triệu USD, tăng 10,74% so với cùng kỳ và đạt 58,62% kế hoạch với những mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: gạo, hải sản, giày da...

Ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Sở Công Thương Kiên Giang cho biết, Sở theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, báo cáo kịp thời cho tỉnh chỉ đạo hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, nhất là đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói, chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ngành khuyến cáo doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất các loại sản phẩm công nghiệp có lợi thế về thị trường như: may mặc, giày da, bia... để bù đắp cho các sản phẩm bị sụt giảm. Sở cũng theo dõi sát tình hình diễn biến dịch COVID-19 và diễn biến thị trường để kịp thời đề xuất các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường.

Theo dõi các doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá để tăng cường việc quản lý, nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh xuất khẩu của doanh nghiệp; kịp thời đề xuất tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Bình Dương nỗ lực giữ vững 'vùng xanh' an toàn
Bình Dương nỗ lực giữ vững 'vùng xanh' an toàn

Chiều 21/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết: Tỉnh đang triển khai các biện pháp cấp bách mới để ngăn chặn dịch từ vùng nguy cơ rất cao là “vùng đỏ” lây lan đến vùng nguy cơ thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN