Hải Dương: 36 giải pháp đoạt giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 14

Ngày 28/11, tỉnh Hải Dương tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng lần thứ 14 (2019-2020) và phát động cuộc thi lần thứ 15 (2020-2021). 

Chú thích ảnh
Trao giải Nhất sản phẩm: “Máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ xa dành cho cây ăn quả” của tác giả Nguyễn Trung Phong, lớp 12D - Trường THPT Thanh Hà - huyện Thanh Hà. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Ban tổ chức đã chọn trao 1 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Sau 1 năm triển khai, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 14 tỉnh Hải Dương đã nhận được 112 mô hình, sản phẩm, giải pháp tham gia. Ban tổ chức lựa chọn được 103 mô hình, sản phẩm đủ điều kiện đưa vào chấm sơ khảo thuộc 4 lĩnh vực: Tin học, điện tử; Đồ dùng học tập; Dụng cụ gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Kết quả, có 36 công trình đạt trên 60 điểm đưa vào chấm chung khảo.

Theo đánh giá, các ý tưởng, giải pháp tham gia lần này phong phú, đa dạng, các giải pháp đoạt giải đều có tính mới, khả năng áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội. Điển hình có thể kể đến như: Sản phẩm: “Máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ xa dành cho cây ăn quả” của tác giả Nguyễn Trung Phong - Trường Trung học phổ thông Thanh Hà - huyện Thanh Hà; Mô hình: “Nghiên cứu việc tạo ra điện năng xanh từ pin nhiên liệu vi sinh thực vật” của nhóm tác giả Nguyễn Khắc Long và Vũ Thị Huệ, học sinh trường Trung học phổ thông Đoàn Thượng - huyện Gia Lộc... 

Theo ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Hải Dương, từ 36 giải pháp đoạt giải cuộc thi cấp tỉnh, có 10 mô hình, sản phẩm đoạt giải cao, có giá trị đã được chọn gửi tham gia cuộc thi toàn quốc. Kết quả, Hải Dương đã có 1 giải pháp đoạt giải 3 cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc.

Chú thích ảnh
Trao giải nhì cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm xuất sắc. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Cũng dịp này, tỉnh Hải Dương đã phát động cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên lần thứ 15 (2020-2021) dành cho lứa tuổi từ 6 đến 19 tuổi. Các mô hình, sản phẩm tham dự cuộc thi thuộc các lĩnh vực: Đồ dùng học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ tháng 10/2020 đến hết tháng 6/2021.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu nhấn mạnh, cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng là sân chơi ý nghĩa, phục vụ cho mục tiêu giáo dục - đào tạo và phát triển kinh tế. Để cuộc thi lần thứ 15 có kết quả tốt, Phó Chủ tịch tỉnh Hải Dương đề nghị kiện toàn Ban tổ chức cuộc thi, có hướng dẫn thực hiện kế hoạch tốt, tuyên truyền sâu rộng, khắc phục hạn chế những cuộc thi trước. Ngành giáo dục và các nhà trường cần có nhiều giải pháp quyết liệt hơn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ, Đoàn Thanh niên tích cực vào cuộc để cuộc thi được triển khai sâu rộng và hiệu quả thực chất hơn nữa. Theo ông Lương Văn Cầu, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Dương lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát huy ý chí và khát vọng của người Hải Dương là mục tiêu trọng tâm trong phát triển của tỉnh những năm tới. Do đó, cuộc thi cũng là giải pháp để góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen của UBND tỉnh Hải Dương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến, tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 14. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, phổ biến, tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 14.

Mạnh Minh (TTXVN)
Clip bằng tiếng Anh đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo 'Vì một Việt Nam xanh'
Clip bằng tiếng Anh đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo 'Vì một Việt Nam xanh'

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) và đơn vị liên quan tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi video, clip "Vì một Việt Nam xanh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN