Hà Giang đón 2.039 công dân về từ Bắc Giang

Đến tối 22/6, đoàn xe chở 2.039 công dân đang lưu trú ở vùng dịch tỉnh Bắc Giang đã về tới Trung đoàn 877 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang. Toàn bộ số công nhân này sẽ được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Giang tiếp nhận và bàn giao cho 11 huyện, thành phố.

Chú thích ảnh
Xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật realtime RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang. Ảnh: TTXVN phát

Ngay sau khi đến Hà Giang, 2.039 công dân đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được đưa về 11 huyện, thành phố cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định phòng, chống dịch. Số công dân này sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của 11 huyện, thành phố; được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 14; sau đó tiếp tục được theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7. Quá trình cách ly tập trung tại địa phương, người lao động được giám sát sức khỏe và kiểm tra thân nhiệt thường xuyên 2 lần/ngày.

Theo ông Phạm Hữu Trí, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Giang: Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tháng qua hàng chục nghìn lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bị mất việc làm. Trước áp lực hàng trăm nghìn lao động mất việc làm, bị cách ly trong các khu vực tập trung đã khiến cho công tác chăm sóc gặp khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Chính vì vậy, UBND tỉnh Hà Giang đã xây dựng kế hoạch tiếp nhận số công dân từ tâm dịch Bắc Giang trở về địa phương, với mục tiêu cao nhất là quan tâm, bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Giang, 2.039 công dân của tỉnh Hà Giang ở 11 huyện, thành phố: Huyện Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, Bắc Mê và thành phố Hà Giang.

Hà Giang cũng đã bố trí xe ô tô và cử cán bộ các ngành chức năng đưa công dân trở về địa phương đảm bảo an toàn, đúng theo quy định. Đây là số lao động ngoại tỉnh đầu tiên được tỉnh đón về địa phương trong đợt dịch lần này.

Tất cả những người lao động được tiếp nhận đợt này đều có đủ điều kiện ra khỏi khu vực cách ly tập trung, khu vực cách ly xã hội được tỉnh Bắc Giang xác nhận. Cũng theo thông tin từ cơ quan chức năng, trong quá trình di chuyển từ Bắc Giang về Hà Giang, có một vài công dân biểu hiện ho, sốt đã được đưa về khu vực cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang để theo dõi, điều trị. 

Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang: Với phương châm: “Không bỏ rơi người lao động”, việc đón công dân từ tâm dịch Bắc Giang trở về địa phương được tỉnh Hà Giang xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Điều này cũng thể hiện sự chia sẻ, đồng lòng của Hà Giang với Bắc Giang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Minh Tâm (TTXVN)
Từ 2/6, Hà Giang dừng đón khách du lịch và người từ vùng dịch
Từ 2/6, Hà Giang dừng đón khách du lịch và người từ vùng dịch

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, cho biết: Kể từ 0 giờ ngày 2/6, tỉnh Hà Giang dừng việc đón khách du lịch và người từ vùng dịch vào tỉnh. Trường hợp thật sự cần thiết thì phải có phiếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (trong vòng 5 ngày gần nhất). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN