Gia Lai nỗ lực đón công dân về an toàn, ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan

Trong hai ngày qua, rất nhiều người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam tự phát trở về quê.

Tính đến 8 giờ ngày 5/10, tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận 5.223 công dân thực hiện cách ly tập trung. Lượng người về tự phát đang khiến công tác phòng, chống dịch gặp rất nhiều khó khăn, nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tiềm ẩn.

Chú thích ảnh
 Lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai đưa công dân từ TP Hồ Chí Minh qua địa phận tỉnh Gia Lai. 

Tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 cầu 110 (địa phận tiếp giáp giữa Gia Lai và Đăk Lăk) trong hai ngày 3, 4/10 đông nghẹt người dân từ các tỉnh thành phía Nam trở về các tỉnh phía Bắc, miền Trung và Gia Lai chờ làm thủ tục để qua chốt. Khu vực chốt kiểm soát chật hẹp, lượng người quá đông khiến công tác phòng, chống dịch ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng chức năng đã nỗ lực tuyên truyền, kêu gọi bà con tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau quãng đường hàng trăm km, người dân vạ vật chỉ mong được sớm qua chốt, tiếp tục hành trình hồi hương.

Ông Lê Quang Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh cho biết: Lượng người dồn về Chốt cầu 110 trong hai ngày qua rất đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 rất cao. Chỉ trong ngày 4 đến sáng 5/10, chúng tôi đã đưa khoảng 3.500 công dân của riêng tỉnh Gia Lai đi thực hiện cách ly tập trung, ngoài ra còn thực hiện dẫn nhiều đoàn với hàng ngàn người đi qua tỉnh Gia Lai.

Bên cạnh Chốt cầu 110, Chốt kiểm soát dịch trên tỉnh lộ 668, xã Chư Băh - đường đi qua tỉnh Đăk Lăk có rất đông người từ các tỉnh thành phía Nam trở về. Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Ayun Pa, trong hai ngày qua, Chốt 668 đã ghi nhận hơn 1.200 người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về. Tại các chốt, các lực lượng làm nhiệm vụ tổ chức ghi nhận thông tin dịch tễ của người dân, hỗ trợ bà con đồ ăn, thức uống tại chỗ.

Việc người dân ồ ạt trở về địa phương tự phát, ùn ứ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 làm tăng nguy cơ lây lan dịch. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, trong ngày 4/10, tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, sàng lọc và đưa 2.541 công dân đưa về 14 khu cách cách ly tập trung. Các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp trên. Đến 7 giờ ngày 5/10, có 2.170  trường hợp cho kết quả âm tính; nghi ngờ lấy lại mẫu kiểm tra lại 108 trường hợp, có 3 người dương tính với SARS-CoV-2; còn 260 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Nỗ lực đón công dân an toàn, hạn chế lây lan dịch COVID-19 

Để đảm bảo đón công dân an toàn, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các điểm chốt, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai triển khai nhiều giải pháp, linh hoạt các phương án đón công dân. Trong đó, chú trọng giải tỏa ùn ứ tại các điểm chốt, đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm các công dân Gia Lai trở về từ các tỉnh, thành phía Nam.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại Chốt cầu 110, ông Lê Quang Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chư Pưh cho biết: "Nguy cơ lây lan dịch bệnh tại điểm chốt này rất cao. Trong ngày 4/10, chúng tôi đã thay đổi phương án tiếp nhận công dân, tránh ùn ứ, tập trung đông người.

Theo đó, chúng tôi thực hiện đưa 100% công dân Gia Lai đi tập trung, không phân luồng, phân loại công dân từng huyện, rút ngắn khoảng thời gian công dân lưu lại chốt đến mức nhanh nhất có thể. Đối với các công dân đi qua tỉnh, chúng tôi bố trí các đội dẫn đường, dẫn họ đi qua địa bàn tỉnh thuận lợi, tạo mọi điều kiện để bà con tiếp tục cuộc hành trình về quê".

Tại các huyện, phương án đón công dân từ các tỉnh, thành phía Nam được thực hiện với phương châm nhanh - gọn và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất. Nhiều địa phương thay vì thực hiện các khâu khai báo y tế, lấy thông tin tại điểm chốt chật hẹp, khó tuân thủ yêu cầu về khoảng cách, toàn bộ các công dân từ tỉnh, thành phía Nam được đưa về khu vực bố trí sẵn để lấy thông tin y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Huyện Krông Pa có hai chốt kiểm soát tiếp giáp với hai tỉnh Phú Yên và Đăk Lăk đã thực hiện phương án trên một cách hiệu quả. Toàn bộ người dân khi đến điểm chốt được đưa về Sân vận động của huyện, bố trí lều bạt, ghế ngồi đúng khoảng cách để thực hiện lấy thông tin y tế, mẫu xét nghiệm.

Ông Hồ Văn Thảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Krông Pa cho biết: Đến sáng 5/10, huyện đã tiếp nhận hơn 600 công dân tại hai điểm chốt trên địa bàn, chủ yếu là công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Sau khi nắm bắt được thông tin sẽ có nhiều người dân trở về, chúng tôi đã bố trí dựng nhà bạt tại sân vận động rộng, thông thoáng để tiến hành đón công dân. Tại đây, các công dân được lấy thông tin y tế, test nhanh sàng lọc F0 và lấy mẫu xét nghiệm PCR. Địa phương bố trí 3 khu cách ly tập trung để đảm bảo thực hiện cách ly tập trung đối với toàn bộ công dân này.

Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND ngày 3/10/2021 về việc khẩn trương thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với công dân ở các tỉnh vùng dịch tự phát về địa phương. Trong đó, tỉnh yêu cầu các Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngay lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tại thôn, làng, tổ dân phố, phát hiện sớm và đưa đi cách ly ngay đối với trường hợp trốn, vượt chốt về địa phương. Các xã, phường, thị trấn, thôn, làng, tổ dân phố thông báo cho các gia đình nếu cố tình trốn tránh, che giấu, không khai báo, không tố giác trường hợp trốn về địa phương sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Các địa phương dọc các tuyến đường từ các chốt kiểm soát đi vào tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện sớm, đưa đi cách ly ngay đối với các đối tượng trốn cách ly; tuyên truyền, vận động các hàng quán dọc tuyến giữ khoảng cách nếu người dân dừng, đỗ mua hàng; điện thoại báo ngay cho chính quyền địa phương khi phát hiện có đối tượng trốn chốt. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị các khu cách ly tập trung để sẵn sàng kích hoạt, tiếp nhận công dân, tổ chức cách ly theo quy định.

Tin, ảnh: Quang Thái (TTXVN)
Cần Thơ: Kích hoạt lại nhiều khu cách ly để đón người dân từ các tỉnh về
Cần Thơ: Kích hoạt lại nhiều khu cách ly để đón người dân từ các tỉnh về

Trước tình trạng người dân tự phát trở về ngày càng nhiều, UBND thành phố Cần Thơ có văn khẩn gửi Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế kiểm tra, kích hoạt thêm các khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN